Thứ Hai Tuần III Mùa Chay: Thành kiến

Thái Hà (08.03.2021) – Đức Giêsu nói với dân chúng: “Tôi bảo thật các ông: không moọt ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình”. (Lc 4,24-30)

Chuyện kể rằng: Nelson Mandela, vị tổng thống Nam Phi, cả một đời đấu tranh cho quyền của người da đen, lại lo lắng khi bước lên một chuyến bay có phi cơ trưởng là người da đen. Ông đau đớn nhận ra, tự bao giờ, định kiến của xã hội cũng có lúc thấm nhập vào lòng mình, khiến ông phải trải nếm mùi vị mâu thuẫn với chính lý tưởng cả một đời mong ước của mình.

Cũng chính vì thành kiến mà dân làng Nadarét chỉ xem Đức Giêsu như một người bình thường, chứ không phải là Đấng Cứu Thế. Bởi Người xuất thân từ moọt gia đình nghèo khó nơi thôn quê. Do đó, họ không màng đón nhận sứ điệp mà Người truyền dạy.

Ngày nay, nhiều người cũng phạm phải sai lầm như người Do Thái năm xưa, khi nhìn người khác với con mắt thành kién, đóng khung và sai lạc. Thế nên, để cuộc sống mang đầy ý nghĩa, chúng ta hãy tháo bỏ những định kiến nơi bản thân và nỗ lực kiện toàn cuộc sống nhằm giúp ích cho đời và cho mọi người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, tình thương của Chúa không biên giới. Xin mở rộng lòng con, để con nhận ra Chúa nơi người khác, dù họ khác biệt mình. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…