Thứ Hai tuần Thánh: Ga 12, 1 – 11: Hai thái độ, hai định mệnh

12888682_853995351412792_3981601204787401415_o

Lm. Antôn Nguyễn Văn Dũng, DCCT

Bài Tin mừng thứ Hai tuần thánh hôm nay trình bày cho chúng ta hai thái độ đối nghịch nhau trước cuộc thương khó mà Chúa sắp bước vào.

Khi thấy cô Maria đổ dầu thơm xức chân Chúa, thì ngay lập tức đầu Giuđa Iscariốt nghĩ tới tiền bạc và cảm thấy tiếc tiền tiếc của, thay vì nghĩ đến cuộc thương khó của thầy mình. Tâm trí suốt ngày chăm chăm chú chú đến tiền bạc đã biến ông trở thành kẻ phản bội.

Ngược lại, Maria đã bày tỏ tình yêu trọn vẹn với Chúa mà không so đo tính toán đến giá trị của dầu thơm cô xức cho Chúa. Không những vậy, vì thương mến Chúa mà cô đã thực hiện một hành động mà dường như không người phụ nữ Do thái nào dám làm ở nơi công cộng, đó là cô lấy tóc mà lau chân Chúa. Vì thương mến Chúa mà cô không cần nghĩ đến bản thân mình. Chính tâm tình yêu mến này của cô đã giúp cô tham dự cách trọn vẹn vào mầu nhiệm Vượt Qua của Chúa, mầu nhiệm chết và phục sinh của Chúa.

Hôm nay, bạn và tôi có thái độ nào để bước vào Tuần Thánh? Ta có thái độ của Giuđa suốt ngày mải mê tính toán đến chuyện tiền bạc, vật chất thế gian để rồi đi tới chỗ diệt vong, hay thái độ của Maria lấy tình yêu đáp lại tình yêu mà không so đo tính toán thiệt hơn để rồi đạt tới mầu nhiệm vinh quang phục sinh với Chúa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.