Thứ Hai Tuần V Mùa Chay: Thứ tha tội lỗi

Thái Hà (27.03.2023) – Đức Giêsu nói: “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!” (Ga 8,1-11)

Trong cuộc họp báo ngày 02.07.2021, Đức Tổng Giám mục Vincenzo Paglia từng phát biểu: “Không có chuyện lại ai ra trong lĩnh vực y tế”. Quả thật, chúng ta không mong bất công xảy ra, càng không mong dịch bệnh gây thêm đau khổ cho nhân loại. Thế nhưng, chúng ta cũng nên nhớ rằng, có những thứ bệnh liên quan đến tâm hồn mà tác hại của nó còn khủng khiếp hơn, đó là tội lỗi.

Chúng ta biết rằng ngoại tình là thứ tội mà Thiên Chúa gớm gét, nhưng Người lại tỏ ra ân cần với tội nhân. Những lời Đức Giêsu nói, những việc Đức Giêsu làm trong trình thuật trên cho thấy lòng khoan dung của Thiên Chúa. Đức Giêsu không xem nhẹ tội lỗi, nhưng Người, với tư cách là Đấng đã dùng cuộc khổ hình của mình mà gánh lấy tội trần gian, thì khoan dung vô bờ bến. Thật vậy, Đức Giêsu không hề biện minh cho lỗi phạm của người phụ nữ ngoại tình. Người khuyến khích chị tránh đi lối sống đó, và phải dùng chính cuộc sống của mình mà chứng tỏ lòng sám hối ăn năn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin ban thêm sức mạnh khử trừ những thói hư tật ấu nơi chúng con, để chúng con biết yêu mến Chúa và sống tử tế với anh chị em của mình. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…