Thứ Hai Tuần X Thường Niên: Phúc cho ai có tinh thần nghèo khó

Thái Hà (06.06.2022) – Thấy đám đông, Đức Giê-su lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên. Người mở miệng dạy họ rằng:
“Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.
Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.
Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.
Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng.
Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.
Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.
Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.
Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ.
Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Quả vậy, các ngôn sứ là những người đi trước anh em cũng bị người ta bách hại như thế. (Mt 5,1-12)

Điểm nhấn của Tám mối phúc chính là “phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó vì Nước Trời là của họ”. Mối phúc này mời gọi mỗi người chúng ta sống nghèo khó trong tinh thần, hay nói cách khác sự nghèo khó trong tâm hồn của mình. Bởi vì có những người tuy bên ngoài mang dáng vẻ của nghèo khó nhưng tâm hồn họ tràn đầy tham vọng khiến không có chỗ dành cho Thiên Chúa. Do vậy, một khi chúng ta sống tinh thần nghèo khó chính là lúc chúng ta làm rỗng mình, là lúc ta cần Chúa và cũng là lúc ta có Nước Trời.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa vì những ơn lành hồn xác mà Chúa đã ban cho chúng con. Xin Chúa giúp chúng con càng lãnh nhận, càng cảm thấy mình nhỏ bé trước tình yêu bao la của Chúa. Đừng để lòng chúng con càng lãnh nhận, càng mong muốn nhiều hơn nữa. Xin đừng để sự tham lam và ích kỷ thống trị chúng con. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.