Thứ Hai Tuần XII Thường Niên: Đừng xét đoán

Thái Hà (20.06.2022) – Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con đừng xét đoán để khỏi bị xét đoán. Các con đoán xét thế nào thì các con cũng bị đoán xét như vậy. Các con dùng đấu nào mà đong, thì cũng sẽ đong lại cho các con bằng đấu ấy. Sao ngươi thấy cái rác trong mắt anh em, mà không thấy cái đà trong mắt ngươi; hoặc sao người bảo anh em “Để tôi lấy cái rác ra khỏi mắt anh”. và này cái đà đang ở trong mắt ngươi. Đồ giả hình, hãy lấy cái đà ra khỏi mắt ngươi trước đã, rồi ngươi sẽ thấy rõ để lấy cái rác ra khỏi mắt anh em ngươi”. (Mt 7,1-5)

Động từ “đoán xét” diễn tả hai hành động kép là suy đoán và nhật xét của ta dành cho người khác. Một hành động hết sức chủ quan khi mà ta chưa biết hoàn toàn sự thật hoặc thậm chí là không biết gì về sự thật. Chính vì thế, trong trang Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi ta hãy sống tôn trọng sự thật của chính mình và tha nhân. Tôn trọng sự thật về mình là biết thừa nhận sự ích kỷ, ghen tương, thù hận đang tồn tại trong chính tôi và không vội vàng đưa ra lời kết án. Tôn trọng sự thật của người khác là nhìn nhận thành công, tài năng, ưu điểm nơi họ để không có cái nhìn thành kiến và in trí. Hơn nữa, Chúa Giêsu còn dạy ta nguyên tắc để sống sự thật là hãy năng xét mình và chậm xét đoán tha nhân. Năng xét mình để thấy tôi cũng yếu đuối, dễ vấp ngã mà biết cảm thông, rộng lượng trước lỗi phạm của tha nhân. Chậm xét đoán tha nhân để học cách biết làm chủ suy nghĩ, tiết chế trong lời nói và kiểm soát hành vi của chính ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con loại bỏ những suy nghĩ xấu, tiêu cực về người khác và biết nhìn họ với ánh mắt nhân từ của Chúa; biết nói lời an ủi hơn là kết án; biết sống yêu thương hơn là ghen tương, đố kỵ; biết thực thi bác ái hơn là đòi hỏi sự công bằng. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.