Thứ Hai Tuần XIII Thường Niên: Con hãy theo Ta

Thái Hà (27.06.2022) – Khi ấy, thấy xung quanh có đám đông, Đức Giê-su ra lệnh sang bờ bên kia. Một kinh sư tiến đến thưa Người rằng: “Thưa Thầy, Thầy đi đâu, tôi cũng xin đi theo.” Đức Giê-su trả lời: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu.” Một môn đệ khác thưa với Người: “Thưa Ngài, xin cho phép con về chôn cất cha con trước đã.” Đức Giê-su bảo: “Anh hãy đi theo tôi, cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ.” (Mt 8,18-22)

Qua những câu trả lời của Chúa Giêsu, ta hiểu được Người là ai và điều kiện để đi theo làm môn đệ Người là gì. Chúa đòi hỏi người muốn theo Chúa phải dứt khoát từ bỏ tất cả vật chất, tiện nghi của đời sống, cũng như mọi tình cảm làm chia trí phân tâm. Con chồn cần có hang, chim trời cần có tổ và con người cần có chỗ tựa đầu. Đó là nhu cầu tự nhiên và tối thiểu. Nhưng Chúa Giêsu đòi hỏi người môn đệ muốn đi theo Ngài cũng phải từ bỏ cả cái nhu cầu tối thiểu ấy. Qua những đòi hỏi đó, Chúa Giêsu muốn nhắc lại cho chúng ta giới răn căn bản: mến Chúa hết linh hồn, hết trí khôn, hết sức lực. Đây không phải là một điều không tưởng, cũng không phải là một lý tưởng cao vời, mà là một mệnh lệnh. Quả thật, con người chỉ thực sự đạt được ơn gọi làm người của mình và làm môn đệ đích thực theo Chúa, khi sống trọn vẹn cho tình yêu Thiên Chúa. Khi ấy, con người mới thực sự hạnh phúc vì để cho bản thân thuộc trọn về Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp chúng con được gắn bó theo Chúa mỗi ngày một bền chặt hơn bằng việc dứt khoát từ bỏ những cám dỗ trần thế là hạnh phúc chóng qua của đời này; mà biết chọn Chúa trong từng ngày sống là hạnh phúc đích thực của chúng con. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.