Thứ Hai Tuần XXVII Thường Niên: Anh cũng hãy đi và làm như vậy

Thái Hà (03.10.2022) – Khi ấy, có một người thông luật đứng dậy hỏi thử Chúa Giêsu rằng: “Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời”. Người nói với ông: “Trong Lề luật đã chép như thế nào? Ông đọc thấy gì trong đó?” Ông trả lời: “Ngươi hãy yêu mến Chúa là Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn, hết sức và hết trí khôn ngươi, và hãy thương mến anh em như chính mình”. Chúa Giêsu nói: “Ông đã trả lời đúng, hãy làm như vậy và ông sẽ được sống”. Nhưng người đó muốn bào chữa mình, nên thưa cùng Chúa Giêsu rằng: “Nhưng ai là anh em của tôi?” Chúa Giêsu nói tiếp:

“Một người đi từ Giêrusalem xuống Giêricô, và rơi vào tay bọn cướp; chúng bóc lột người ấy, đánh nhừ tử rồi bỏ đi, để người ấy nửa sống nửa chết. Tình cờ một tư tế cũng đi qua đường đó, trông thấy nạn nhân, ông liền đi qua. Cũng vậy, một trợ tế khi đi đến đó, trông thấy nạn nhân, cũng đi qua. Nhưng một người xứ Samaria đi đường đến gần người ấy, trông thấy và động lòng thương. Người đó lại gần, băng bó những vết thương, xức dầu và rượu, rồi đỡ nạn nhân lên lừa mình, đưa về quán trọ săn sóc. Hôm sau, lấy ra hai quan tiền, ông trao cho chủ quán mà bảo rằng: ‘Ông hãy săn sóc người ấy và ngoài ra, còn tốn phí hơn bao nhiêu, khi trở về, tôi sẽ trả lại ông’. Theo ông nghĩ, ai trong ba người đó là anh em của người bị rơi vào tay bọn cướp?” Người thông luật trả lời: “Kẻ đã tỏ lòng thương xót với người ấy”. Và Chúa Giêsu bảo ông: “Ông cũng hãy đi và làm như vậy” (Lc 10,25-37)

Lời Chúa Giêsu nói với người thông luật cũng chính là lời mà Chúa Giêsu muốn nói với mỗi người chúng ta: “hãy đi và làm như vậy”.

Cuộc sống hằng ngày đôi khi ta quá chú trọng đến bản thân mình, chỉ lo vun vén hạnh phúc cho riêng mình mà lãng quên những người đang sống bên cạnh chúng ta. Tệ hơn nữa, chúng ta còn dửng dưng trước những nỗi đau của người khác. Trong xã hội ngày nay, tình trạng ấy lại càng trở nên phổ biến hơn nữa. Khi chúng ta quá chú trọng đến lợi ích của cá nhân mà bỏ rơi những người nghèo khổ ở quanh mình. Lời Chúa mời gọi mỗi người chúng ta “hãy yêu tha nhân như chính mình” và hãy yêu tha nhân như chính mình” và hãy yêu như Chúa Giêsu đã yêu thương chúng ta. Người sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình để trao ban sự sống ấy cho nhân loại.

Cầu nguyện: Lạy Chúa! Xin mở rộng tâm hồn và đôi tay con để con biết đón nhận tất cả những người cần đến sự giúp đỡ của con. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.