Thứ Hai Tuần XXXIII Thường Niên: Lòng trắc ẩn của trái tim

Thái Hà (14.11.2016) – Anh liền kêu lên rằng: “Lạy ông Giêsu, Con vua Đavít, xin rủ lòng thương tôi!” (Luca 18,38)

Image result
Ảnh minh họa (Google)

Theo Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, lòng thương xót là thuộc tính thần thánh chiếm chỗ đầu tiên, diễn tả Thiên Chúa là tình thương và Người biểu lộ tình thương ấy đến con người, đến thế giới qua lòng thương xót”. Thánh Augustinô định nghĩa lòng thương xót “như quả tim trắc ẩn trước sự đau khổ của người khác và cố gắng làm thoa dịu các đau khổ”. Thánh Tôma Aquinô ‘Thương xót là lòng trắc ẩn trong trái tim chúng ta vì sự đau khổ của người khác, lòng trắc ẩn này khiến chúng ta làm những gì có thể để giúp đỡ người đó’.

Thật vậy, do lòng trắc ẩn của trái tim, mà năm xưa Chúa Giêsu tỏ lòng thương xót đối với anh mù. Con người ai cũng giống nhau về hình ảnh vì ai cũng được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa, nhưng khác nhau về điệu bộ và tính cách… Cũng vậy, mỗi người ai cũng có trái tim, nhưng khác nhau ở lòng trắc ẩn. Qua phụng vụ Lời Chúa, chúng ta nhận ra sự khác biệt giữa trái tim bình thường và trái tim trắc ẩn. Trong lúc mọi người xua đuổi anh mù, thậm chí còn ra lệnh cho anh im lặng, còn Chúa Giêsu biểu lộ tình thường và cứu chữa anh. Kết quả thật đáng bất ngờ là anh mù được thấy và toàn dân ca ngợi Thiên Chúa (Lc 18,43)

Lm. Biển Xanh

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Ngài đã tạo dựng loài người và ban cho chúng con quả tim biết yêu thương và chia sẻ. Xin ban cho chúng con quả tim mới, và đặt thần trí mới vào lòng chúng con, để chúng con có lòng trắc ẩn như Chúa Giêsu hầu mang lại niềm vui, bình an và hạnh phúc đến cho nhiều người.

Quyết tâm: Noi gương Chúa Giêsu tôi sẽ giúp đỡ người nghèo khổ, tàn tật ngày hôm nay.

Nguồn: Sách Sống Lời Chúa_TGPSG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.