Thứ Hai V Mùa Chay: Hãy nhìn vào lương tâm của mình

Thái Hà (30.03.2020) –  “Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi”. (Ga 8,1-11)

“Ai trong các người sạch tội, hãy ném trước đi…”

Một trong những nghệ thuật tuyệt vời của Chúa Giêsu đáp trả những người khiêu khích gài bẫy buộc tội Người, là Người buộc họ phải đối diện với trách nhiệm lương tâm của mình. Dù không phải lúc nào cũng thành công, nhưng hôm nay Người đã cứu được tất cả những người có mặt ở đó khỏi sai phạm.

Trong Tin Mừng hôm nay, khi các Kinh sư và những Pharisêu dẫn phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình đến với Chúa Giêsu, có thể họ sẽ đắc thắng trong lòng rằng Đức Giêsu sẽ sa bẫy, Họ còn trích dẫn luật Môsê để tìm được câu trả lời như mong đợi. Dù câu trả lời của Chúa Giêsu là gì thì Người cũng sập bẫy, Giêsu đã có một phản ứng rất lạ. Trước hết là tạo ra một khoảng không gian thinh lặng để ai nấy đều có thể suy nghĩ. Tiếp đến, Người mời họ trước khi xem xét xử người khác hay nhìn vào lương tâm của mình: “Ai trong các ngươi là người sạch tội…” May mắn thay, những người đó đã suy nghĩ và đã rút lui, bắt đầu từ những người lớn tuổi nhất.

Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta họ nơi Chúa Giêsu cách hành xử với những người đang hoài nghi và tìm cách buộc tội mình; và cố gắng không để mình rơi vào số những người thách đố và làm cho người công chính bị vâp ngã.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con thường xuyên có những khoảng lặng để suy ngẫm về những lựa chọn và những hành vi của mình trước Chúa và trước lương tâm. Amen.

Trích: Sống Lời Chúa

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.