Thứ Năm: Ga 5, 31 – 47: Tìm gặp Thiên Chúa đích thực của Đức Tin

Lm. Antôn Nguyễn Văn Dũng, DCCT

Thái Hà (10.03.2016) – Trong cuộc xuất hành nơi sa mạc xưa, dân Israel đã đúc bò vàng để thờ. Họ tự tạo ra thiên chúa cho chính họ để mà tôn thờ, còn Thiên Chúa đích thực, Đấng giải thoát họ khỏi cảnh nô lệ bên Ai Cập, thì lại bị họ lãng quên.16453713541_314e184dc2_b

Trong bài Tin mừng thứ Năm tuần IV mùa Chay hôm nay cũng vậy, người ta đã tự vẽ ra cho mình một vị thiên chúa theo ý riêng họ để tôn thờ, còn Đấng được sai đến từ Thiên Chúa đích thực thì lại bị từ khước, tẩy chay.

Ngày nay bị chi phối nặng nề bởi não trạng duy vật chất, danh lợi thế gian, bạn và tôi cũng có thể dễ dàng rơi vào cám dỗ tự tạo ra thiên chúa của chính mình để tôn thờ, nghĩa là cám dỗ thờ ngẫu tượng. Cụ thể, chúng ta coi tiền tài, vật chất là trên hết, là chúa của chúng ta; ngoài ra ta không bận tâm đến điều gì khác.

Mùa Chay là dịp để ta nhìn lại bản thân mà hoán cải, canh tân cõi lòng cứng cỏi, mê muội của ta. Hình ảnh thiên chúa do trí óc ngập tràn đam mê, lợi lộc trần gian của ta bày vẽ ra phải được thanh lọc để ta có thể gặp gỡ vị Thiên Chúa đích thực nơi Đức Giêsu, Đấng sẵn sàng hiến mình trên thập giá để cứu vớt ta ra khỏi bóng tối của đam mê, tội lỗi, sự ác và sự chết muôn đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.