Thứ Năm: Lc 12, 49 – 53: Dứt bỏ không có nghĩa là mất tất cả

Lm. Antôn Nguyễn Văn Dũng, DCCT

Thái Hà (22.10.2015) – Trong cuộc sống, ông bà ta thường dùng lối nói phóng đại để nhấn mạnh tầm quan trọng của một vấn đề nào đó. Chẳng hạn, để nhấn mạnh tầm quan trọng của mối tương quan hàng xóm láng giềng, sớm lửa tối đèn có nhau, ông bà ta bảo: “Bán anh em xa mua láng giềng gần.” Nói thế không có nghĩa là ta dứt tình dứt nghĩa với anh chị em ruột thịt ở xa mà mua lấy tình cảm của những người hàng xóm láng giềng, nhưng nội dung cốt thiết của câu nói này là biết coi trọng hết sức tình cảm của những người sống xung quanh mình.

 

Cũng tựa như cách nói phóng đại như thế, thậm chí còn mạnh mẽ hơn cả cách nói phong đại của người Việt chúng ta, hôm nay trong bài Tin mừng thứ Năm tuần XXIX, Chúa Giêsu nhấn rất mạnh rằng vì chọn sống Tin mừng của Ngài mà người ta phải chấp nhận chia rẽ nhau: “Cha chống lại con trai, con trai chống lại cha, mẹ chống lại con gái, con gái chống lại mẹ; mẹ chống lại nàng dâu, nàng dâu chống lại mẹ chồng”. Nội dung chính yếu của cách nói nhấn mạnh này ấy là người ta phải chọn lựa những giá trị Tin mừng của Chúa trên tất cả mọi giá trị khác ở trần gian, ngay kể cả tương quan gia đình cha mẹ, con cái, anh chị em, vì chỉ có Tin mừng của Chúa mới có khả năng dẫn đưa người ta từ cõi chết đến cõi sống muôn đời.

Quả thật, trong thực tế cuộc sống, những người chọn sống những giá trị Tin mừng của Chúa thường sẽ bị những người xung quanh, thậm chí những người thân thuộc trong gia đình không hài lòng, không thích bởi vì lối sống của họ có cái gì đó cao quý, vượt xa nhưng giá trị trần gian mà những người bình thường không thể hiểu nổi. Gương của các thánh tử đạo Việt Nam là một bằng chứng cụ thể: Dù đầu có thể rơi, máu có thể chảy, dù có thể phải dứt bỏ những quyến luyến tình cảm gia đình, nhưng các ngài dứt khoát không phản bội lại với Tin mừng các ngài đã đón nhận.

Lắng nghe Lời Chúa hôm nay, bạn và tôi được nhắc nhớ rằng trong mọi hoàn cảnh, hãy biết chọn Chúa trên hết. Có Chúa chúng ta sẽ có tất cả. Ngay kể cả những tình cảm gia đình quý giá tưởng rằng sẽ mất vì ta chọn Chúa, nhưng cuối cùng ta cũng tìm lại được hết thảy mọi sự ở nơi Chúa. Chẳng hạn, chắc chắn con cháu của các thánh tử đạo ngày nay sẽ không phải hổ thẹn vì cha ông mình ngày xưa đã dứt bỏ những quyến luyến gia đình để trung kiên với Chúa! Nguyện xin Chúa giúp chúng ta luôn biết lấy Chúa làm căn nguyên và cùng đích mọi sự.