Thứ Năm: Lc 15, 1 – 10: Học lòng bao dung của Chúa

Lm. Antôn Nguyễn Văn Dũng, DCCT

Thái Hà (05.11.2015) – Trong bài Tin mừng thứ Năm tuần XXXI hôm nay, ta nhận thấy có hai thái độ, hai cách ứng xử hoàn toàn trái ngược nhau đối với những người bị coi là quân thu thuê và phường tội lỗi. Chúa Giêsu vui mừng đón nhận những người tội lỗi và thu thuế đến với Ngài, lắng nghe giáo huấn Ngài; trong khi đó, các kinh sư và những người thuộc phái Pharisiêu bưng tai bịt mắt trước những lời giảng dạy của Chúa và các phép lạ Ngài làm, không những thế còn càm ràm, trách mọc Chúa vì sự cởi mở của Ngài đối với những người thu thuế và tội lỗi. Chúa tìm mọi cách để giúp những người yếu đuối, tội lỗi có cơ hội hối cải và Ngài vui mừng đón nhận họ trở lại giống như người chăn chiên vui mừng tìm lại được con chiên lạc hay người phụ nữ phấn khởi tìm lại được đồng bạc đã mất; trong khi đó, những người Pharisiêu và các kinh sư tìm cách ngăn cản và loại họ ra khỏi cộng đoàn.

12115671_1196561697027057_1266365345513335886_n

Kết cục, trước cách ứng xử đầy nhân từ của Chúa, những người tưởng như đã hư mất thì nay lại được tìm thấy và được đưa vào trong cộng đoàn của những con cái Chúa đích thực, con những người tưởng rằng mình đạo đức, tốt lành hơn hẳn bao người khác lại tự loại mình ra khỏi cộng đoàn của những con người được cứu độ.

Suy gẫm bài Tin mừng hôm nay, bạn và tôi đang có thái độ nào với những anh chị em được xem là yếu đuối, thậm chí là tội lỗi ngập đầu ngập cổ? Chúng ta có tâm tình đầy yêu thương của Chúa hay chúng ta có thái độ hằn học, tẩy chay họ. Một khi ta tẩy chay họ thì chúng ta cũng tự loại mình ra khỏi cộng đoàn của những con người biết hoán cải trở về với Chúa để được Chúa vui mừng tiếp rước vào gia đình đầy tình thương và hạnh phục của Ngài.