Thứ Năm Lễ Kính Sinh Nhật Đức Mẹ: Can đảm xin vâng

Thái Hà (08.09.2022) – Đây là gốc tích Ðức Giêsu Kitô: bà Maria, mẹ Người, đã đính hôn với ông Giuse. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. Ông Giuse, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo. Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng: “Này ông Giuse, là con cháu Ðavít, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ.” Tất cả sự việc này đã xảy ra, là để ứng nghiệm lời xưa kia Chúa phán qua miệng ngôn sứ: “Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuen, nghĩa là “Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta.” (Mt 1,18-23)

Năm xưa Đức Maria đã đáp lời xin vâng với thiên thần để cưu mang Đức Giêsu. Lời xin vâng của Đức Maria là một sự can đảm vô cùng lớn lao, một xác tín tuyệt đối. Vì Đức Maria cũng biết rằng, khi đáp lời xin vâng là đánh được mạng sống mình trong xã hội lúc bấy giờ. Cũng như các phụ nữ khác, chắc hẳn Đức Maria cũng đã có cho mình những dự định tốt lành với thánh Giuse khi hai người về chung sống. Thế nhưng, Đức Maria lại sẵn sàng đón nhận chương trình của Thiên Chúa hơn là của Mẹ, để rồi chính lời xin vâng đã biến đổi cuộc đời của mẹ và thánh Giuse, giờ đây cả hai người điều hướng về Đấng Cứu Thế mà Mẹ đang cưu mang.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết đáp lời xin vâng như Mẹ và can đảm chọn Chúa khi đối diện với các biến cố trong cuộc sống. Để mỗi ngày, Chúa Giêsu lớn lên trong tâm hồn chúng con và nơi chúng con đang sống. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.