Thứ Năm Tuần II Mùa Giáng Sinh: Đấng trung tâm

Thái Hà (03.01.2018) – Hôm sau, ông Gioan thấy Đức Giêsu tiến về phía mình, liền nói: “Đây là chiên thiên Chúa”. (Ga 1, 29-34)

Ảnh minh họa (Google)

Có một câu chuyện trong Phật học được kể thế này: Học trò hỏi linh sư: Tổ không đọc chữ sao ngài hiểu thông nghĩa được? Linh sư đáp: Chân lý không dựa vào chữ nghĩa, nó giống như trăng soi trên trời, chữ nghĩa giống ngón tay trỏ, chỉ trăng nhưng không phải là trăng.

Hãy hình dung một Gioan đang đứng yên và một Đức Giêsu tiến về phía ình. Đức Giêsu chuyển động và Người là tâm điểm mọi sự chú ý. Còn Gioan thì sao? Gioan đã chọn vị trí đứng bên lề, ngài lui vào hậu trường. Gioan không thể tự cho phép mình chiếm lấy vị trí trung tâm; ông đứng sang một bên và chỉ cho mọi người biết đâu là Chiên Thiên Chúa. Thái độ khiêm nhường này tiêu biểu cho một Tông đồ đầy ý thức về vai trò của mình. Đôi khi qua lời nói, hành động, qua cách thể chúng ta rao giảng, làm chứng cho TIn Mừng, chúng ta vô tình lấn át vị trí trung tâm của Thiên Chúa. Hãy luôn nhớ rằng, ta chỉ là ngón tay chỉ mặt trăng chứ không phải là mặt trăng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xon cho chúng con biết đặt Chúa lên trên hết và luôn xác tín rằng chính Ngài mới là trung tâm của đời sống chúng con, là Đấng chúng con hằng kiếm tìm. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.