Thứ Năm Tuần XIX Thường Niên: Tha thứ luôn mãi

Thái Hà (13.08.2020) – Đức Giêsu đáp: “Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy” (Mt 18,21-19,1)

Trong Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng, Đức Phanxicô viết: “Chúa không bao giờ thấy mệt mỏi khi tha thứ cho chúng ta; chỉ có chúng ta thấy mệt khi đi tìm lòng thương xót của Người. Là người dạy chúng ta phải tha thứ cho nhau, Đức Kitô đã làm gương; Người đã tha cho chúng ta bảy mươi lần bảy”.

Sống ở đời, việc va chạm với người khác là điều không tránh khỏi. Chắc hẳn, ai trong chúng ta cũng có kinh nghiệm về việc người nào đó làm mất lòng mình. Lẽ thường, chúng ta không thể tha thứ cho họ, nếu tình trạng đó cứ lặp đi lặp lại nhiều lần. Thật vậy, ông Phêrô nghĩ rằng, tha thứ đến bảy lần là nhiều rồi. Đối với ông, bảy lần như là một sự quảng đại tối đa. Tuy nhiên, đối với Đức Giêsu, bảy lần là không đủ, nhưng phải là bảy mươi lần bảy đối với những ai xúc phạm đến mình. Nghĩa là phải tha thứ hoàn toàn, tha thứ tất cả, tha thứ không giới hạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, tha thứ lỗi lầm cho người khác không phải là một việc làm dễ dàng, và tha thứ luôn mãi thì quả là một điều vô cùng khó khăn. Xin giúp chúng con biết noi gương Ngài, để chúng con có thể biết tha thứ cho nhau luôn mãi. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…