Thứ Năm Tuần XV Thường Niên: Buông bỏ và đón nhận

Thái Hà (20.07.2023) – Đức Giêsu cất tiếng nói: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng”. (Mt 11,28-30)

Trong tiểu thuyết Tội ác và Trừng phạt, nhà văn Dostoyevsky đã khắc họa nên vẻ đẹp của Sonya, người dù sống ở đáy xã hội nhưng đã buông bỏ oán than và sống an vui. Vẻ đẹp ấy đã giúp Raskolnikov, người hằng ôm trong lòng sự oán thù một xã hội bất công, hoán cải.

Trong lời dạy hôm nay, Đức Giêsu nhắn nhủ ta hãy biết phó thác cho Người những gánh nặng của mình, đó là những lo toan, phiền muộn trong cuộc sống. Phó thác không phải là bất cần mọi sự, nhưng biết nhận ra bản thân mình không đơn độc trong cuộc lữ hành trần thế.

Khi nào ta nhận ra Thiên Chúa vẫn luôn “kề vai sát cánh” với mình, thì lúc ấy gánh của ta cũng sẽ là gánh của Chúa; và ách của Chúa cũng là ách của ta. Đó mới thực là được nghỉ ngơi bồi dưỡng trong Người mà không còn hoang mang sợ hãi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ủi an và tiếp thêm nghị lực để con vững bước tiến về Quê Trời ước mong. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…