Thứ Năm Tuần XXVII Thường Niên: “Các con hãy xin thì sẽ được”

Thái Hà (06.10.2022) – Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Nếu ai trong các con có người bạn, giữa đêm khuya đến nói với người ấy rằng: ‘Anh ơi, xin cho tôi vay ba chiếc bánh, vì tôi có anh bạn đi đường ghé lại nhà tôi, mà tôi không có gì thết đãi anh ấy’. Và từ trong nhà có tiếng người ấy đáp: ‘Xin đừng quấy rầy tôi, vì cửa đã đóng, các con tôi và tôi đã lên giường nằm rồi, tôi không thể chỗi dậy lấy bánh cho anh được’. Thầy bảo các con, dù người đó không dậy vì tình bạn để lấy bánh cho người bạn, người đó cũng sẽ dậy, ít nữa là vì sự quấy rầy của người kia mà cho anh ta tất cả những gì anh ta cần.
“Và Thầy bảo các con: Các con hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ thì sẽ mở cho. Vì hễ ai xin thì sẽ được, ai tìm thì sẽ gặp, ai gõ thì sẽ mở cho. Người cha nào trong các con có đứa con xin bánh mà lại cho nó hòn đá ư? Hay nó xin cá lại cho nó con rắn thay vì cá sao? Hay nó xin quả trứng, lại cho nó con bọ cạp ư? Vậy nếu các con là những kẻ gian ác, còn biết cho con cái mình những của tốt, phương chi Cha các con trên trời sẽ ban Thánh Thần cho những kẻ xin Người”. (Lc 11,5-13)

Kiên trì là một đức tính cần thiết trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt là trong đời sống cầu nguyện. Hôm nay, Chúa Giêsu nhắc nhở mỗi người chúng ta phải biết kiên trì trong cầu nguyện.

Khi cầu nguyện, chúng ta chỉ muốn Thiên Chúa đáp ứng ngay những nhu cầu của mình và thường không quan tâm đến nhu cầu đó có chính đáng hay không. Thế nên chúng ta thường rơi vào tình trạng thất vọng. Như lời của Thánh Giacôbê nói: “Anh em không có gì là vì anh em không xin: anh em xin mà không được là vì anh em xin với tà ý, để lãng phí trong việc hưởng lạc” (Gc 4,2-3). Thiên Chúa là Đấng tốt lành, Ngài biết những nhu cầu của chúng ta và sẵn sàng ban cho ta nếu điều đó mang lại lợi ích cho phần rỗi của chính chúng ta. Với điều kiện chúng ta biết kiên trì trong cầu nguyện.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết tìm đến bên Chúa trong cả những lúc vui cũng như lúc buồn bằng một tinh thần cầu nguyện liên lỉ. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.