Thứ Năm Tuần XXVIII Thường Niên: “Họ bắt đầu oán ghét Người”

Thái Hà (13.10.2022) – Khi ấy, Chúa phán: “Khốn cho các ngươi! Hỡi những người xây cất mồ mả các tiên tri, mà tổ phụ các ngươi đã giết chết. Thật, các ngươi làm chứng và tán thành những hành động của tổ phụ các ngươi: vì thực ra họ đã giết các vị tiên tri, còn các ngươi thì xây mồ mả cho họ. Bởi đó mà sự Khôn Ngoan của Thiên Chúa đã nói: Ta sẽ sai đến với chúng các tiên tri và các tông đồ, trong số các vị đó, người thì chúng giết đi, người thì chúng bách hại, khiến cho dòng giống này sẽ bị đòi nợ máu của tất cả các tiên tri đã đổ ra từ lúc tạo thành vũ trụ, kể từ máu của Abel cho đến máu của Dacaria, người đã bị sát hại giữa bàn thờ và thánh điện. Phải, Ta bảo các ngươi, dòng giống này sẽ bị đòi nợ máu. Khốn cho các ngươi! Hỡi những tiến sĩ luật, vì các ngươi cất giữ chìa khoá sự hiểu biết. Chính các ngươi đã không được vào, mà những người muốn vào, các ngươi đã ngăn cản họ lại”.

Khi người phán bảo cùng các biệt phái và tiến sĩ luật những lời đó, thì họ bắt đầu oán ghét Người một cách ghê gớm, và chất vấn Người về nhiều vấn đề, cố gài bẫy Người để may ra bắt bẻ được lời gì do miệng Người thốt ra chăng. (Lc 11,47-54)

Ông bà ta thường nói: “Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng”. Hôm nay, Chúa Giêsu đã vạch trần bộ mặt giả dối của những người biệt phái và những người thông luật. Thế nhưng, họ vẫn cứng lòng không chịu nhận ra những lỗi lầm của mình mà ngược lại họ còn tìm cách để bách hại Chúa Giêsu. Họ đã hành động giống như cha ông họ đã làm với các ngôn sứ. Họ đã chọn môi trường bóng tối để chiếm đợt cho được những lợi ích cá nhân của mình. Cuộc sống ngày nay, nhiều người trong chúng ta thường thích nghe những lời lẽ có cánh, những lời hay ý đẹp để cùng tâng bốc nhau. Ngược lại, những lời nói sự thật thường không được chấp nhận và người nói sự thật đôi khi còn phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng. Đây là một sự cám dỗ rất lớn lối sống hưởng thụ ngày nay.

Cầu nguyện: Lạy Chúa! Xin cho chúng con can đảm chấp nhận những lời góp ý của người khác và vui vẻ sửa đổi. Nhờ đó, mà mỗi ngày chúng con sẽ tiến tới gần hơn vương quốc của Người. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.