Thứ Năm Tuần XXXI Thường Niên: Niềm vui tha thứ

Thái Hà (04.11.2020) – Đức Giêsu nói: “Cũng thế, tôi nói cho các ông hay: giữa triều thần Thiên Chúa, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn xám hối”. (Lc 15,1-10)

Attila, là ông vua hung dữ và hiếu chiến, đến gặp một vị đan sĩ. Hồ hởi sau cuộc nói chuyện, vua Attila nói: “Ta có thể cho ngươi tất cả những gì ngươi ước muốn trong vương quốc của ta”. Khi ấy, vị đan sĩ chìa tay ra và nói: “Thưa ngày, trong toàn vương quốc của ngài, tôi chỉ ước muốn một điều, đó là phần rỗi của linh hồn ngài”.

Các Pharisêu và Kinh sư là những người rất hay xem thường người thu thuế và kẻ tội lỗi. Họ phê bình Đức Giêsu khi thấy Người gần gũi và đồng bàn với hạng người này: “Ông ngày đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với chúng”.

Nhưng Đức Giêsu cho thấy, Thiên Chúa muốn cứu độ những kẻ hư mất, bởi vì họ cũng là con cái Nước Trời. Sự lầm lạc của họ thật đáng buồn, và Thiên Chúa vui mừng nếu họ trở lại. Đó là niềm vui cứu độ mà Đức Giêsu loan báo: Niềm vui tha thứ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin biến đổi quả tim sắt đã của con nên quả tim bằng thịt, để con biết yêu thương và đón nhận anh chị em đồng loại của con. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…