Thứ Sáu Lễ Nhớ Thánh Agatha: Lời thề tai hại

Thái Hà (05.02.2021) – Nhà vua buồn lắm, nhưng vì đã trót thề, lại thề trước khách dự tiệc, nên không muốn thất hứa với cô. Lập tức, vua sai thị về đi và truyền mang đầu ông Gioan tới. (Mc 6,14-29)

Trẻ con khi chơi với bạn thường hay thề thốt, đại để như: “Tớ thề!”, “Tớ mà không làm, thì trời sập”… Với các em, thề là một cách để thuyết phục, để tạo chữ tín. Nhưng kỳ thực, lời thề con nít chẳng giữ được lâu, và đôi khi gây ra hậu quả đáng tiếc.

Vua Hêrôđê vì trót thề nên phải truyền giết Gioan. Vua thề với con gái bà Hêrôđia: “Con muốn gì thì cứ xin, ta sẽ ban cho con”. Lời vua hứa có vẻ rất “thường tình”, nhưng lại là một lời không sáng suốt, vì vua không lường được hết tai hại của lời ấy. Vua Hêrôđê, vì vui thích nhất thời, đã thiếu suy nghĩ chín chắn trong lời nói. Điều đó kết hợp với lòng dạ gian ác của bà Hêrôđia, đã dấn đến cái chết của Gioan.

Trên đời này, có rất nhiều lời thề hứa “ngây ngô”. Vì người nói không biết mình nói gì. Chính chúng ta đôi khi cũng thề thốt vô lối, muốn tự mình giải quyết mọi việc mà quên phó thác vào Thiên Chúa – Đấng là Chủ tể muôn loài muôn vật.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin thánh hóa miệng lưỡi con, để con thôi thề thốt, nhưng biết cầu nguyện, tín thác vào Chúa. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…