Thứ Sáu Lễ Nhớ Thánh Gioan Điđacô: Sự ngu dại

Thái Hà (09.12.2022) – Khi ấy, Đức Giêsu nói với đám đông rằng: “Tôi phải ví thế hệ này với ai? Họ giống như lũ trẻ ngồi ngoài chợ”. (Mt 11,16-19)

Có một người nọ đội một chiếc mũ rất dày đi ra ngoài đường. Không ngờ đến trưa, khí hậu rất oi bức. Người ấy cảm thấy nóng, thuận tay lấy chiếc mũ trên đầu xuống phe phẩy vài cái, và tự khen: “Hôm nay nếu không có cái mũ dày này, chắc mình sẽ bị nóng chết mất”. Nghe qua tưởng hay nhưng kỳ thực người này rất ngu dại, vì đã không nhìn thấu nguyên nhân phát sinh khó khăn, mà còn ngộ nhận yếu tố có hại thành yếu tố có lợi.

Trong bài Tin Mừng, trước sự khờ dại của đám đông dân chúng, Đức Giêsu đã ví họ như lũ trẻ ngồi ngoài chợ, chúng làm những điều giả ngây ngô nhưng lại bắt những đứa trẻ khác ủng hộ theo.

Tuy đã nhiều lần thấy được những hành động khôn ngoan của Đức Giêsu, như: chữa lành mọi bệnh tật, trừ đủ mọi thứ ma quỷ,… Thế nhưng, đã phần dân chúng trong bài Tin Mừng lại tỏ thái độ ngu dại, chê bai Đức Giêsu là tay ăn nhậu, bạn bè với phường tội lỗi. Họ vấp ngã và không biết đón nhận lời của Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin thanh tẩy mọi sự ngu dại trong chúng con để chúng con mỗi ngày được khôn ngoan hơn. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…