Thứ Sáu Mt 18, 1-5. 10: Thiên thần Hộ thủ đang nhắn nhủ mỗi người chúng ta

Lm. Antôn Nguyễn Văn Dũng, DCCT

Thái Hà (02.10.2015) – Thế giới ngày nay, có thể nói, bị chi phối khá nặng nề bởi trào lưu duy thế tục và chủ nghĩa tiêu thụ. Cụ thể, với cuộc sống công nghệ hiện đại, ai trong chúng ta dường như cũng sống cuồng sống vội và trong đầu mỗi người suốt ngày quanh quẩn nghĩ đến chuyện ăn, chuyện mặc.

Trong đầu mỗi người thường chỉ bận tâm đến vấn đề vật chất; suốt ngày miên man suy tính đường đi nước bước sao cho kiếm được thật nhiều tiền để trang trải cuộc sống và cố gắng dành giụm ít nhiều cho bản thân, cho con cháu mai sai, hoặc để phong khi sa cơ lỡ vận còn có đồng ra đồng vào.

12079678_178035725866050_6554150644364398712_n

Quả thật, cuộc sống với bao nỗi bận tâm về tiền tài, vật chất đã khiến chúng ta dương như đánh mất cảm thức về đàng thiêng liêng và lãng quên mất sự hiện diện linh thánh của Thiên Chúa giữa cuộc đời này.Hôm nay Giáo hội mừng lễ các thiên thần hộ thủ. Thánh Basiliô Cả bảo rằng ở đâu có con người ở đó có sự hiện diện của thiên thần, đấng hằng đồng hành trợ giúp con người đạt tới sự sống viên mãn. Mà ở đâu có thiên thần thì ở đây có sự hiện diện linh thánh của Thiên Chúa. Nói cách khác, Thiên Chúa ở đâu thì ở đấy có các thiên thần hầu cận quanh Người, và nơi ấy trở nên thánh thiêng.Con người chúng ta dẫu là xác đất vật hèn, nhưng có sự hiện diện linh thánh của Thiên Chúa vì có thiên thần hằng cận kề bên ta. Nói như thánh Phaolô, tâm hồn mỗi người chúng ta đều là đền thờ Thiên Chúa ngự.

Nhưng không ít người trong chúng ta đã không ý thức được sự linh thánh của con người mình nên đã đắm đuối sa đà vào con đường tội lỗi, làm hoen ố tâm hồn mình và điều đó có nghĩa là người ta xúc phạm và làm nhơ bẩn đền thờ của Chúa nơi cõi lòng người ta.Bạn và tôi vẫn phải bận tâm ít nhiều đến công việc kiếm sống hằng ngày, nhưng hôm nay mừng lễ các thiên thần hộ thủ, chúng ta được mời gọi lắng đọng tâm hôn để suy xét xem bao lâu nay chúng ta đã ý thực được sự hiện diện linh thánh của Chúa trong cuộc đời ta chưa?

Hay ta chỉ mải mê chạy theo tiền tài, vật chất mà không cần biết thiên thần hộ thủ của mỗi người chúng ta như đang cố nài nỉ ta hướng lòng nghĩ đến sự sống vĩnh cửu mai sau mà bớt đi cái ham vọng của cải vật chất chóng qua mau hết ở đời này!