Thứ Sáu: Mt 9, 27 – 3: Có Đấng là nguồn sáng chiếu soi thế gian đang đến

Lm. Antôn Nguyễn Văn Dũng, DCCT

12301758_1211528288863731_4231148742380929866_n

Thái Hà (04.12.2015) – Các bài đọc sách thánh cho thứ Sáu tuần I mùa Vọng hôm nay gợi nhắc cho ta biết rằng có một Đấng Thiên Sai đang đến giữa thế gian này; Đấng ấy là ánh sáng chiếu soi con người trần gian đang lầm lũi bước đi trong bóng tối. Ngôn sứ Isaia loan báo rằng khi Đấng ấy xuất hiện thì mắt người mù sẽ thoát cảnh mù mịt tối tăm. Với lời đáp ca, ta được mời gọi reo vui lên rằng: “Chúa là ánh sáng và ơn cứu độ của tôi.” Trong bài Tin mừng, thánh sử Matthêu thuật lại: hai người mù có cơ may gặp được Đấng Thiên Sai là Đức Giêsu Kitô và họ đã được Ngài chữa cho sáng mắt sáng lòng; cả cuộc đời còn lại của họ đã trở thành lời ca tụng không ngừng về tình thương Chúa đoái đến họ.

Có một điều khá thú vị là những đêm dài nhất trong một năm là những đêm 21, 22, 23 của tháng 12, nhưng kể từ đêm 24 – đêm mà Con Thiên Chúa giáng trần, thì ngày bắt đầu dài hơn đêm, ánh sáng đẩy lui dần bóng tối!

Đời tôi và bạn có lẽ có những lúc tăm tối, mịt mờ trong yếu đuối và tội lỗi. Hơn nữa, cũng có khi chúng ta mải mê tìm kiếm tiền tài, vật chất thế gian này mà dửng dưng với những thực tại siêu việt trên trời; bởi vậy, chúng ta trở nên như thể những kẻ mù lòa về đàng thiêng liêng.

Sống trong tâm tình mùa Vọng này, chúng ta được nhắc nhớ rằng có một Đấng là Nguồn Ánh Sáng chiếu soi trần gian đang đến. Vậy bạn và tôi đã biết mong chờ Ngài đến để chữa lành tâm hôn mù lòa, tăm tối của chúng ta như Ngài đã chữa lành hai anh mù trong bài Tin mừng hôm nay hay chưa?