Thứ Sáu Sau Lễ Tro: Giữ chay

Thái Hà (08.03.2019) – Đức Giêsu trả lời: “Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ?” (Mt 9,14-15)

Ảnh minh họa (google)

Không ít người Công Giáo khi biết luật buộc giữ chay thứ Tư lễ tro và thứ Sáu tuần Thánh, thì tối thứ ba và thứ năm, họ thức khuya đánh chén cho đầy bụng trước khi đi ngủ, để chuẩn bị bước qua ngày chay thì khiêng ăn bớt uông.

Chay tịnh là một thực hành tôn giáo có từ lâu đời, nhưng nhiều người chỉ giữ chay với hình thức bên ngoài mà đánh mất ý nghĩa thực sự của nó. Chay tịnh giúp chúng ta hãm mình dẹp xác, kiềm chế dục vọng, loại trừ tính hư tật xấu, để Thiên Chúa ngự trị. Chỉ khi chúng ta phạm tội, lạc mất Thiên Chúa thì mới phải giữ chay.

Cách giữ chay mà Thiên Chúa ưa thích là quan tâm đến người nghèo khổ, chia sẻ vật chất với người túng thiếu, giải phóng kẻ tù tội. Vì thế, giữ chay phải quan tâm đến tha nhân, bớt chi tiêu để giúp người nghèo. Chính khi đó, chúng ta được gặp Chúa và kết hợp với Người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết sống tinh thần Luật Chúa để chúng con được thực sự gặp Ngài trong tâm hồn. Amen.

 

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.