Thứ Sáu Tuần I Mùa Chay: Phẫn nộ với anh em có bị luận phạt?

Thái Hà (11.03.2022) – Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Nếu các con không công chính hơn các luật sĩ và biệt phái, thì các con chẳng được vào Nước Trời đâu. Các con đã nghe dạy người xưa rằng: “Không được giết người. Ai giết người, sẽ bị luận phạt nơi tòa án”. Còn Ta, Ta bảo các con “Bất cứ ai phẫn nộ với anh em mình, thì sẽ bị tòa án luận phạt. Ai bảo anh em mình là “ngốc”, thì bị phạt trước công nghị. Ai rủa anh em là “khùng”, thì sẽ bị vạ lửa địa ngục. Nếu con đang dâng của lễ nơi bàn thờ mà sực nhớ người anh em đang có điều bất bình với con, thì con hãy để của lễ lại trước bàn thờ, đi làm hòa với người anh em con trước đã, rồi hãy trở lại dâng của lễ […]”. (Mt 5,20-26)

Chúa Giêsu cho chúng ta thấy: luật xưa – giết người sẽ bị luận phạt; nhưng với Chúa Giêsu – chỉ phẫn nộ với anh em sẽ bị luận phạt. Chúa muốn chúng ta loại trừ việc phạm tội ngay từ trong suy nghĩ. Nhất là khi phẫn nộ, chúng ta không làm chủ được mình, chúng ta sẽ buông ra những lời lăng mạ người khác, những lời nói khó nghe đó có thể gây đau khổ, dằn vặt thậm chí dẫn đến cái chết cho người khác mà chúng ta không biết. Thế nên, khi xảy ra chuyện bất hòa, Chúa không muốn chúng ta trả thù đối phương dù chỉ trong suy nghĩ, nhưng ngược lại, Chúa mời gọi chúng ta hãy đi bước trước làm hòa với họ, dù lỗi không thuộc về mình. Để làm được như thế, đòi hỏi sự hy sinh rất lớn để loại bỏ cái tôi của chúng ta mà “bước đến” với người khác. Và đó cũng là hành động rất đẹp xuất phát từ trái tim của một người thấm đượm đức ái của Chúa Kitô.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho con một quả tim biết yêu thương, để khi gặp những bất hòa, con luôn biết dùng tình yêu mà đối thoại với tha nhân. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.