Thứ Sáu Tuần IV Thường Niên: Thiệt thân vì lẽ phải

Thái Hà (03.02.2023) – Vua Hêrôđê đã sai người đi bắt ông Gioan và xiềng ông trong ngục. Lý do là vì vua đã lấy bà Hêrôđia, vợ của người anh là Philípphê, mà ông Gioan lại bảo: “Ngài không được phép lấy vợ của anh Ngài”. (Mc 6,14-29) 

Trong bài giảng ngày 23.06.2019, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói: “Biết bao người phải trả giá đắt khi bảo vệ sự thật, nhưng người công chính không sợ lội ngược dòng. Biết bao người công chính chọn lội ngược dòng, vì không muốn chối bỏ tiếng lương tâm dẫu phải thiệt thân”.

Sống theo sự thật, con người ta thường phải chấp nhận thiệt thòi, mất mát, bởi vì sự thật mất lòng, lời thật khó nghe. Người nói sự thật thường phải trả giá, nhưng lời nói của họ lại thu hút lạ thường. Thật vậy, nghe ông Gioan nói, vua Hêrôđê rất thích nghe nhưng lại phân vân; một mặt vì nhà vua biết ông Gioan là người công chính thánh thiện, mặt khác vì lời ông Gioan nói vừa xuất phát từ lương tâm ngay thẳng, vừa đụng chạm tới sâu thẳm tâm hồn nhà vua. Tuy nhiên, vùa không đủ can đảm để hành động theo tiếng lương tâm ngay thẳng. Kết cục là vua đã để cho sự ác trong mình lấn át tiếng nói lương tâm. Hêrôđê đã bắt và giết người công chính.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin ban thêm cho chúng con lòng can đảm, để chúng con không chối bỏ lương tâm mình trước thế gian. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…