Thứ Sáu Tuần Thánh: Viết cho những ai đang bị bách hại, ngồi tù vì sống công chính

jesus-3-13

Thái Hà (14.04.2017) – Với người Công giáo, thứ Sáu hôm nay được gọi là Thứ Sáu Tuần Thánh: Mọi người  trong độ tuổi quy định sẽ ăn chay, kiêng thịt để thông phần và tưởng niệm cuộc khổ nạn của Đức Giêsu. Tất cả các sách Tin Mừng đều thuật lại biến cố quan trọng này (Mt 26; Lc14; Lc22; Ga13). Đức Giêsu khi đó 33 tuổi, ngài mới công khai việc giảng dạy (loan báo Tin Mừng) được 3 năm.

Tại Giêrusalen – thủ đô của Israel cách đây hơn hai ngàn năm và trong bối cảnh Israel đang bị đô hộ bởi người Roma – Đế quốc La Mã.

Vào dịp lễ Vượt Qua – ngày người Do Thái kỷ niệm việc Đức Chúa đã cứu thoát cha ông họ ra khỏi ách nô lệ Ai Cập. Trong dịp lễ này, những người lãnh đạo tôn giáo Do Thái (các Thượng Tế, Kỳ Mục) đã nhóm họp “quyết định dùng mưu bắt Đức Giêsu”.

Kinh thánh cho ta biết, người môn đệ của Đức Giêsu là ông Giuđa Iscariót đến với các nhà lãnh đạo tôn giáo để nộp Đức Giêsu cho họ. Giuđa được những người này cho 30 đồng bạc. Tuy nhiên, khi Đức Giêsu bị kết án tử thì Giuda đã hối hận. Ông trả lại 30 đồng bạc và làm chứng về thầy: “Tôi đã phạm tội nộp người vô tội, khiến Người phải chết oan”

Giuđa không muốn thầy phải chết, dù ông đã nộp Người. Còn đối với giới lãnh đạo và đám đông thì khác. Họ làm mọi cách để Đức Giêsu phải chịu tử hình: nhiều kẻ đã làm chứng gian.

Các nhà lãnh đạo tôn giáo cho rằng, Đức Giêsu đã vi phạm luật Môisê, cụ thể là luật về ngày Sabat. Ngài còn xúc phạm đến đền thờ Giêrusalem vì tuyên bố “mình có thể phá hủy đền thờ và xây lại trong 3 ngày”

Các nhà lãnh đạo còn cho rằng, Đức Giêsu phạm thượng khi nhận mình là “Đấng Kitô Con Thiên Chúa” – danh xưng chỉ về vị vua được xức dầu xuất thân từ dòng dõi vua Đavít mà Thiên Chúa hứa ban cho dân.

Không chỉ dừng lại đó, giới lãnh đạo và dân chúng còn tố cáo, cho rằng Đức Giêsu là một người nguy hiểm không chỉ đối với người Do Thái, mà còn nguy hiểm đối với sự an nguy trong việc cai trị chư hầu của Rôma. Họ thưa lên với Phailatô, Đức Giêsu là người có ý nổi loạn, xưng mình là vua và chống lại hoàng đế Xêda, vua Rôma.

Vậy là Đức Giêsu bị khép vào ít nhất 4 tội, ba tôi liên quan đến tôn giáo: vi phạm luât Môise, xúc phạm đền thờ và nói phạm thượng khi xưng mình là con Thiên Chúa và tội thứ tư liên quan đến vấn đề chính trị, nổi loạn, xưng mình là vua Do Thái.

Philatô – vị Tổng trấn do Roma đặt tại Giêrusalem để cai trị nước chư hầu Israel xác nhận Đức Giêsu là người vô tội. Ông biết “chỉ vì ghen tị” mà họ nộp Đức Giêsu. Ông muốn và tìm cách thả Đức Giêsu, nhưng  trước sức ép của giới lãnh đạo và dân chúng, trao Đức Giêsu cho họ đóng đinh Người vào thập giá.

Do đó, chúng ta hãy suy niệm những lời Ngài nói với các Tông Đồ , với các môn đệ của Ngài, trước khi Ngài chịu chết (Ga 15,18-21):

18 “Nếu thế gian ghét các ngươi,

thì hãy biết rằng: nó đã ghét Ta trước các ngươi.

19 Nếu các ngươi thuộc về thế gian,

thế gian đã yêu dấu như của riêng nó;

nhưng vì các ngươi không thuộc về thế gian,

và Ta đã chọn các ngươi từ giữa thế gian,

bởi vậy mà thế gian ghét các ngươi.

20 Hãy nhớ lời Ta đã nói với các ngươi:

Tôi tớ không lớn hơn chủ!

Nếu họ đã bắt bớ Ta, họ cũng sẽ bắt bớ các ngươi;

nếu họ đã giữ lời Ta, họ cũng sẽ giữ lời các ngươi.

21 Nhưng mọi điều ấy, họ sẽ làm cho các ngươi vì cớ danh Ta,

bởi họ không biết Ðấng đã sai Ta.”

Vậy, bạn là Kitô hữu đang bị bách hại, trù dập, bôi nhọ, xách nhiễu, bắt bớ, bỏ tù khi làm điều thiện, vì sống sự thật, làm điều đúng đắn? Đừng thất vọng và hoảng sợ! Đừng xấu hổ! Đừng bỏ cuộc!

Hôm nay Đức Giêsu sẽ lặp lại lời Ngài đã nói với chúng ta:

“Tôi đã sinh ra và đã đến thế gian vì điều này: đó là để làm chứng cho sự thật. Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng tôi” (Ga 19,37).

10 Phúc cho những kẻ bị bắt bớ vì sự công chính, vì Nước Trời là của họ.

11 Phúc cho các ngươi khi người ta sỉ mạ các ngươi, và bắt bớ, đặt điều nói xấu đủ điều về các ngươi một cách lếu láo vì cớ Ta. 12 Hãy vui xướng và hân hoan, vì phần thưởng các ngươi lớn thật ở trên trời: vì cũng như thế, chúng đã bắt bớ các tiên tri, tiền bối của các ngươi. (Mt 5, 10-11).

Thứ Sáu Tuần Thánh 2017

Hướng Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.