Thứ Sáu Tuần V Mùa Chay: Làm chứng cho sự thật

Thái Hà (31.03.2023) – Đức Giêsu bảo người Do Thái: “Tôi cho các ông thấy nhiều việc tốt đẹp Thiên Chúa đã giao cho tôi làm; vì việc nào mà các ông ném đá tôi?” (Ga 10,32-42)

Hãng thông tấn của Vatican cho biết có khoảng 20 nhà truyền giáo bị giết hại trên thế giới vào năm 2020. Họ là “chứng nhân” giữa đời sống thường nhật khi cam kết dấn thân trong những hoàn cảnh nghèo đói, bạo lực và áp bức. Nhiều người trong số đó bị giết hại một cách dã man “vì thái độ thù hận đối với đức tin”.

Bài Tin Mừng hôm nay mở đầu bằng một bầu khí tranh luận căng thẳng giữa Đức Giêsu và người Do Thái. Dù Đức Giêsu đã bày tỏ căn tính của Người, và mặc khải về mối tương quan mật thiết giữa Người với Chúa Cha; nhưng người Do Thái vẫn không chấp nhận sự thật này và muốn ném đá Người, vì cho rằng Người nói lộng ngôn, phạm thượng. Quả thật, những lời tốt đẹp Đức Giêsu đã nói và những dấu lạ Người đã thực hiện chứng tỏ cho ta thấy Đức Giêsu chính là Con Thiên Chúa. Người đến để làm chứng cho sự thật; và cũng chính bởi sự thật đó mà có nhiều người đã chống đối và cũng có nhiều người đã tin vào Người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con trở nên những chứng nhân sống động giữa biết bao chất vấn và hoài nghi về sự hiện hữu và quyền năng của Ngài. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…