Thứ Sáu Tuần VI Thường Niên: Điều kiện trở thành môn đệ

Thái Hà (17.02.2023) – Đức Giêsu nói: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo”. (Mc 8,34-9,1)

Nick Vujicic sinh ra đã không có tứ chi, trong những năm đầu cuộc đời, anh đã phải đối mặt với sự chế giễu của những người xung quanh, bị nhiều trường học từ chối, rơi vào trầm cảm tồi tệ và nhiều lần có ý định từ bỏ cuộc sống. Thế rồi, một lần kia anh chợt nhận ra rằng: “tôi được sinh ra không phải là một sự trừng phạt mà là sự sáng tạo đặc biệt của Chúa để Chúa hiển lộ những công việc đặc biệt của Người qua tôi”.

Cuộc đời của những người môn đệ Chúa Giêsu cũng có đôi lần như thế, đã biết bao lần chối Chúa, lắm lần thử thách đến độ gục ngã nhưng rồi lại được tiếp thêm sức mạnh và đứng lên tiếp bước.

“Ai muốn theo tôi thì phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo”. Chúa Giêsu không ép ai làm môn đệ của Người nhưng người tôn trọng sự lựa chọn của mỗi người. Nhưng yêu cầu mà Chúa Giêsu đặt ra quả là khó chấp nhận, bởi mấy ai muốn vác thập giá? Người ta chỉ muốn vất thập giá khỏi đôi vai của mình mà thôi!

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết đón nhận thử thách mà Chúa gửi đến cho chúng con để tôi luyện chúng con thành những môn đệ đích thực của Chúa. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…