Thứ Sáu Tuần X Thường Niên: Hy sinh

Thái Hà (15.06.2018) – Nếu mắt phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy móc mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân bị ném vào hỏa ngục. Nếu tay phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy chặt mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân phải sa hỏa ngục. (Mt 5,27-32)

Ảnh minh họa (Google)

Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã từng viết: “Cái gì làm con xa Chúa, hãy hy sinh nó đi: ‘móc mắt, chặt tay cưa chân…’.” (Đường Hy Vọng, số 162)

Trong bài Tin Mừng, qua hai hình ảnh ẩn dụ “móc mắt” và “chặt tay”, Đức Giêsu nhắn nhủ mỗi người cần hy sinh những gì làm chúng ta xa rời Người; hãm dẹp dục vọng của mình để sống xứng với phần thưởng Người hứa ban là Nước Trời. Để xứng đáng là con cái Thiên Chúa, chúng ta hãy xa tránh những gì làm chúng ta xa Chúa, đặc biệt đừng làm gương xấu cho người khác.

Muốn vậy, chúng ta phải có ý chí kiên cương quyết và thái độ dứt khoát, dù những thứ ấy như là một phần thân thể của mình. Chúng ta cần cương quyết hãm dẹp những thèm muốn tội lỗi để chỉ sống và hành động theo thánh ý Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, giữa một xã hội thượng tôn chủ nghĩa hưởng thụ, xin cho chúng con luôn biết sống hy sinh hãm mình, ngõ hầu mưu cầu lợi ích thiêng liêng cho bản thân chúng con cũng như cho anh chị em. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.