Thứ Sáu Tuần XI Thường Niên: Kho tàng ở đâu thì lòng ở đó

Thái Hà (17.06.2022) – Một hôm, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Anh em đừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất, nơi mối mọt làm hư nát, và kẻ trộm khoét vách lấy đi. Nhưng hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát, và kẻ trộm không khoét vách lấy đi. Vì kho tàng của anh ở đâu, thì lòng anh ở đó.

“Đèn của thân thể là con mắt. Vậy nếu mắt anh sáng, thì toàn thân anh sẽ sáng. Còn nếu mắt anh xấu, thì toàn thân anh sẽ tối. Vậy nếu ánh sáng nơi anh lại thành bóng tối, thì tối biết chừng nào!” (Mt 6,19-23)

Làm việc kiếm tiền để nuôi sống bản thân và gia đình là điều thiết yếu và chính đáng. Thế nhưng, đôi khi ước muốn chính đáng ấy lại trở thành nguyên nhân khiến ta ham mê của cải, chỉ biết thu góp, tích trữ cho riêng mình và xem đó là chỗ cậy dựa vững chắc cho cuộc đời này. Quả thật, Chúa Giêsu biết rằng bản năng muốn sở hữu vốn nằm trong bản tính con người nên Người không khuyên ta dập tắt ước muốn đó, nhưng hãy kiểm soát và đặt nó đúng chỗ. Nghĩa là chúng ta có quyền ước muốn những gì chính đáng, nhưng đừng để cho những ước muốn chính đáng ấy khiến ta không nhận ra kho tàng quý giá mà Chúa đã dành sẵn cho mỗi người ở trên trời. Thật vậy, Nước Trời Chúa đã dành sẵn, nhưng điều quan trọng là ta có ước muốn “sở hữu” Nước Trời và xem đó là kho tàng của đời mình hay không?

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con làm chủ ước muốn của mình, chớ gì con chỉ biết ước muốn sở hữu kho tàng Nước Trời mà Chúa đã chuẩn bị và dành sẵn cho con. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.