Thứ Sáu Tuần XIX Thường Niên: Lòng trắc ẩn

Thái Hà (12.08.2016) – {Chúa Giêsu nói với người Pharisêu}: “Tôi nói cho các ông biết: Ngoại trừ trường hợp hôn nhân bất hợp pháp, ai rẫy vợ mà cưới vợ khác là phạm tội ngoại tình”. (Matthêu 19,9)

Ảnh minh họa (Google)

Ngày nay, tỉ lệ ly hôn giữa người Công Giáo và người ngoài Công Giáo hầu như ngang nhau. Những lời của Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay còn rất phù hợp với hiện tại bởi vì những lời đó phản ánh được sự thích nghi Lời Chúa của Giáo Hội thời sơ khai.

Trong sách Tin Mừng sớm nhất do Thánh sử Máccô viết (10,1-12) đã ghi nhận rằng Chúa Giêsu tuyên bố ly dị là điều không được phép, chấm hết. Còn trong Tin Mừng của Thánh Matthêu, những lời của Chúa Giêsu còn có một ngoại lệ đó là, “trừ trường hợp hôn nhân bất hợp pháp”. Ngoại lệ đó là điều đáng chú ý, bởi vì Tin Mừng của Thánh Matthêu được viết sau Tin Mừng của Thánh Máccô khoảng 20 năm, khi ấy Giáo Hội đã hiểu ra rằng đôi khi những người Kitô hữu tốt lành cũng không thể đạt tới mức lý tưởng được. Vì thế Thánh Matthêu, bằng chính kinh nghiệm sống đức tin của mình, và cùng với cộng đoàn của ngài, đã cho phép thêm ngoại lệ đó.

Rút ra từ bào học này, Giáo Hội ngày nay cũng có những ngoại lệ và cứu xét tiến trình tiêu hôn như một sự bày tỏ lòng trắc ẩn và để chữa lành những vết thương trong đời sống hôn nhân,

Mitch Finley

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con đón nhận được sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần trong mọi sự.

Quyết tâm: Nhạy bén và cảm thông trước hoàn cảnh của người khác.

Nguồn: Sách Sống Lời Chúa_TGPSG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.