Thứ Sáu Tuần XV Thường Niên: Đạo thật

Thái Hà (17.07.2020) – Nếu các ông hiểu được ý nghĩa của câu này: “Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tễ”, ắt các ông đã chẳng lên án kẻ vô tội. (Mt 12,1-8)

Trong những ngày ăn chay kiêng thịt, nhiều người thay thế thịt bằng các loại hải sản thơm ngon. Họ không vi phạm lề luật, nhưng họ không sống tinh thần của lề luật.

Quả thật, nhiều người giữ đạo một cách máy móc. Họ tham gia đầy đủ các nghi lễ, tuân thủ mọi quy định, đóng góp mọi điều khoản. Họ tự hào vì giữ đạo một cách sốt sắng nhiệt tình, và bởi thế, họ chỉ trích những ai không giữ đạo như họ. Đó không phải là đạo thật. Họ chỉ giữ hình thức bên ngoài mà không hiểu ý nghĩa bên trong, giống như những người Pharisêu thủa xưa.

Chúa mời gọi chúng ta hãy hướng về Chúa với một con tim đơn sơ chất phác, Người thích đón nhận tâm hồn hơn là những lời kinh, Người thích chúng ta trao dâng tình yêu hơn là những việc thờ phượng trống rỗng. Người muốn chúng ta yêu thương giúp đỡ tha nhân hơn là tuân thủ lề luật một cách cứng nhắc.

Cầu nguyện: Xin đừng để những việc phục vụ của chúng con khiến chúng con không thể đến gần Chúa vì thiếu lòng mến chân thành. Xin đổ đầy tình yêu vào những việc chúng con làm. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…