Thứ Sáu Tuần XXIII Thường Niên: Hãy lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi

Thái Hà (09.09.2022) – Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ dụ ngôn này: “Người mù có thể dẫn người mù được chăng? Cả hai lại không sa xuống hố ư? Môn đệ không trọng hơn Thầy; nếu môn đệ được giống như Thầy, thì kể là hoàn hảo rồi.

“Sao ngươi nhìn cái rác trong mắt anh em, còn cái đà trong chính mắt ngươi thì lại không thấy? Sao ngươi có thể nói với người anh em: “Này anh, hãy để tôi lấy cái rác trong con mắt anh”, trong khi chính ngươi không nhìn thấy cái đà trong mắt ngươi. Hỡi kẻ giả hình, hãy lấy cái đà ra khỏi mắt mình trước đã, rồi bấy giờ ngươi sẽ trông rõ để lấy cái rác khỏi mắt anh em ngươi”. (Lc 6,39-42)

Cuộc sống của người Kitô hữu là một cuộc chiến không ngừng. Bổn phận chúng ta là chiến đấu để giành lấy các giá trị Nước Trời và loại bỏ các giá trị đi ngược lại. Nhưng để có thể chiến đấu, đòi hỏi chúng ta phải có niềm tin, lòng can đảm để chọn lựa. Cuộc chiến khó khăn nhất là làm chủ được cái tôi của mỗi người chúng ta. Mỗi ngày chúng ta không ngừng nhìn vào trong tâm hồn mình để thấy và loại bỏ cái tôi ích kỷ, yếu đuối và tội lỗi của bản thân. Nhờ đó, chúng ta có thể biết chính mình và sống bao dung, quảng đại hơn với hết tất cả mọi người, chính vì Đức Giêsu khi cuộc đời trần thế đã lên án mạnh mẽ tội lỗi nhưng không lên án tội nhân mà lại yêu thương, nâng đỡ và an ủi những tội nhân.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xưa Chúa đã mang lấy thân phận con người yếu đuối của chúng con nhưng không hề phạm tội. Nay xin Người ban ơn để chúng con có thể nhận ra con người yếu hèn của chúng con, để nhờ đó mà mỗi người chúng con biết sống yêu thương nhau và nâng đỡ nhau. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.