Thứ Sáu Tuần XXVIII Thường Niên: Giữ mình khỏi sự giả hình

Thái Hà (14.10.2022) – Trong lúc ấy, đám đông tụ họp hàng vạn người, đến nỗi giẫm lên nhau. Bấy giờ Đức Giê-su bắt đầu nói, trước hết là với các môn đệ: “Anh em phải coi chừng men Pha-ri-sêu, tức là thói đạo đức giả. Không có gì che giấu mà sẽ không bị lộ ra, không có gì bí mật mà người ta sẽ không biết. Vì thế, tất cả những gì anh em nói lúc đêm hôm, sẽ được nghe giữa ban ngày; và điều anh em rỉ tai trong buồng kín, sẽ được công bố trên mái nhà.

“Thầy nói cho anh em là bạn hữu của Thầy được biết: Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác, mà sau đó không làm gì hơn được nữa. Thầy sẽ chỉ cho anh em biết phải sợ ai: hãy sợ Đấng đã giết rồi, lại có quyền ném vào hoả ngục. Thật vậy, Thầy nói cho anh em biết: anh em hãy sợ Đấng ấy. Năm con chim sẻ chỉ bán được hai hào, phải không? Thế mà không một con nào bị bỏ quên trước mặt Thiên Chúa. Ngay đến tóc trên đầu anh em cũng được đếm cả rồi. Anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ. (Lc 12,1-7)

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cảnh giác cho các môn đệ phải tránh xa lối sống giả hình của người Pharisêu và đồng thời mời gọi họ can đảm làm chứng nhahan cho Tin Mừng. Như lời của thánh Giáo hoàng Phaolô VI đã nói: “Con người ngày nay người ta cần những chứng nhân hơn là thầy dạy”. Người môn đệ Chúa Giêsu phải can dảm làm chứng cho Tin Mừng bằng chính con người và cuộc sống của mình. Trong sứ mạng làm chứng nhân, người môn đệ của Chúa sẽ không tránh khỏi những khó khăn, thử thách nhưng biết đoán nhận những khó khăn ấy như là cơ hội để làm chứng cho tính yêu Người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa! Xin ban cho chúng con lòng can đảm để làm chứng cho tình yêu Chúa giữa thế gian này. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.