Thứ Sáu Tuần XXXIII Thường Niên: Tẩy uế đền thờ

Thái Hà (20.11.2020) – Khi ấy, Đức Giêsu vào Đền Thờ, Người bắt đầu đuổi những kẻ đang buôn bán và nói với họ: “Đã có lời chép rằng: Nhà Ta sẽ là nhà cầu nguyện thế mà các ngươi đã biến thành sào huyệt của bọn cướp!” (Lc 19,45-48)

Tục ngữ Việt Nam có câu: “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Hằng ngày, chúng ta thường quét dọn nhà cửa, lau chùi bàn ghế, các vật dụng để chúng luôn được sạch sẽ, vì đó là nơi chúng ta cư ngụ.

Cũng thế, đến thờ là nơi Thiên Chúa ngự, nên phải luôn sạch sẽ. Hơn nữa, đền thờ phải thanh sạch thì mới xứng hợp với địa vị cao cả của Thiên Chúa. Vậy mà, người Do Thái đã biến đền thờ Giêrusalem thành nơi buôn bán, hang trộm cướp khiến cho nơi này trở thành chỗ dơ bẩn, xấu xa. Bất bình trước sự việc đó, Đức Giêsu đã quyết tâm thực hiện việc tẩy uế đến thờ: Người nổi giận, đánh đuổi những kẻ buôn bán trong đền thờ.

Khi lãnh nhận bí tích Rửa Tội, tâm hồn chúng ta trở nên “đền thờ” thanh sạch của Thiên Chúa. Tuy nhiên, nhiều lần chúng ta đã biến “đền thờ” thanh sạch ấy trở nên dơ bẩn, xấu xa mỗi khi chúng ta phạm tội.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin tẩy rửa tâm hồn chúng con trở nên thanh sạch, ngõ hầu chúng con được nên tinh tuyền, xứng đáng là “đền thờ” Chúa ngự. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…