Thứ Sáu Tuần XXXIII Thường Niên: Tôn trọng đền thờ

Thái Hà (19.11.2021) – Nhà Ta là nhà cầu nguyện. (Lc 19,45-48)

Năm 2019, Chùa Ba Vàng nổi lên như một hiện tượng. Người ta kéo đến để xin “giải vong”. Ai nghiệp nặng, vong lớn thì phải chi nhiều tiền. Cách nào đó, người ta đã lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để buôn thần bán thánh.

Không chỉ thời nay, hiện tượng này mới xuất hiện. Từ trước thời Đức Giêsu, hiện tượng này đã có. Bài Tin Mừng kể lại: Đức Giêsu đi vào đền thờ và gặp cảnh buôn bán náo nhiệt. Người ta làm Đền thờ mất đi ý nghĩa đích thực. Đức Giêsu đến và trả lại sự tôn nghiêm cho đền thờ. Quả thật, người “xua đuổi những kẻ đang buôn bán trong Đền thờ, vì Đền thờ là nơi để thờ phượng Thiên Chúa: “Nhà Ta là nhà cầu nguyện”.

Thánh Phaolô đã viết “anh em lại chẳng biết rằng thân xác anh em là đền thờ của Thánh Thần?” (1Cr 6,19). Đức Giêsu đã làm gương về việc thánh hóa Đền Thờ. Hơn thế nữa, Người còn dâng hiến chính mình làm Đền thờ sống động. Chúng ta cũng được mời gọi, không chỉ thể hiện sự tôn trọng những nơi thờ phượng Thiên chúa như nhà thờ hay nhà nguyện, nhưng còn tôn trọng cả đền thờ tâm hồn của mỗi người nữa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết giữ gìn thân xác luôn trong sạch. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…