Thứ Tư Cung Hiến Thánh Đường Phêrô Và Thánh Đường Phaolô: Nén bạc

Thái Hà (18.11.2020) – Bầy giờ, ông chủ nói với đầy tớ: “Hỡi đầy tớ tồi tệ! Tôi cứ lời miệng anh mà xử anh. Anh đã biết tôi là người khắc nghiệt, đòi cái không gửi, gặt cái không gieo. Thế sao anh không gửi bạc của tôi vào ngân hàng?” (Lc 19,11-28)

Lần nọ, tổng thống Wilson đi thăm một thành phố. Một cậu bé cố gắng chen lấn để dâng cho tổng thống một xu nhỏ. Em vui sướng vì tổng thống Wilson chìa tay đón nhận món quà cách trang trọng. Năm năm sau, khi tổng thống mất, người ta tìm thấy đồng xu nhỏ của cậu bé năm xưa trong túi áo của tổng thống. Ông quý đồng xu nhỏ đến độ luôn mang theo mình. Tương tự, Thiên Chúa cũng luôn quý trọng tất cả những điều chúng ta dâng tặng Người.

Mỗi người đều được Chúa trao ban những “nén bạc”. Và rồi, Thiên Chúa muỗn mỗi người “sinh lợi” theo khả năng của mình. Vấn đề là chúng ta có thật sự tận dụng tài năng, sức lực Chúa ban để sinh lợi theo ý Người hay không.

Chúng ta hãy noi gương cách hành xử khôn khéo của người đầy tớ trung tín trong Tin Mừng: biết chăm chỉ làm việc để sinh lợi. Hãy sống trọn vẹn ơn gọi theo khả năng của mình. Bởi trong ngày phán xét, Thiên Chúa sẽ căn cứ vào đó mà thưởng phạt mỗi người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin thêm sức mạnh để chúng con biết sử dụng cách hữu hiệu những ân huệ Chúa ban, nhằm mưu ích cho chúng con và mọi người theo thánh ý Ngài. Amen.

Suy niệm Tin mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…