Thứ Tư Lễ Kính Thánh Anrê Tông Đồ: Tự do trong vâng phục

Thái Hà (30.11.2016) – Luật Pháp Chúa quả là hoàn thiện, bổ sức cho tâm hồn… thật quý báu hơn vàng, hơn vàng y muôn lượng, ngọt  ngào hơn mật ong, hơn mật ong nguyên chất. (Thánh Vịnh 19,8.11)

Image result
Ảnh minh họa (Google)

Khi nghĩ đến lề luật của Thiên Chúa, tôi thường thấy một danh sách gồm các từ “hãy làm” và “đừng làm”, “ngươi nên làm” và “người không nên làm”. Tôi hình dung cảnh Thánh Phêrô đang đứng ở cổng Thiên Đàng đọc từng li từng tí những dòng lề luật. Tôi đang cố gắng nghĩ ra được một cái gì đó có thể làm mềm mại hơn tấm lụa, đắt tiền hơn chiếc nhẫn kim cương và ngọt ngào hơn nước sirô cây thích. Thế nhưng tác giả Thánh Vịnh hôm nay lại dùng những hình ảnh như thế để mô tả lề luật của Thiên Chúa như một thứ mà ai cũng khát khao có được. Tại sao lại không chứ? Ranh giới là điều tốt, vì chúng giữ ta trong một phạm vi an toàn. Nếu ta uống quá nhiều rượu hay ăn quá nhiều đồ ngọt, cả hai việc này đều không tốt cho cơ thể. Nhưng khi biết đưa ra những giới hạn cho bản thân, ta sẽ hoàn toàn tận hưởng được niềm vui của những gì mà ta có được. Luật của Thiên Chúa cũng thế. Nếu ta không sống theo lễ luật, cuộc sống của ta sẽ trở nên rối ren và bấp bênh. Vâng nghe Thiên Chúa không phải là điều trói buộc ta, nhưng giúp ta hưởng trọn niềm vui của sự tự do như thủa ban đầu khi ta được tạo dựng.

Karla Manternach

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Luật của Chúa quả thật quý báu và ngọt ngào, thế những đã bao lần con vi phạm vì con đã chọn những giá trị hư ảo và sự ngọt ngào giả tạo của thế gian. Xin cho con biết yêu mến và thực thi luật pháp của Ngài để cuộc sống con được trổ sinh hoa trái.

Quyết tâm: Thực hành Lời Chúa dạy mỗi ngày.

Nguồn: Sách Sống Lời Chúa_TGPSG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.