Thứ Tư Lễ Nhớ Thánh Louis Gonzaga: Bố thí cách kín đáo

Thái Hà (21.06.2023) – Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Khi bố thí, đừng cho tay trái biết việc tay phải làm, để việc anh bố thí được kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh”. (Mt 6,1-6,16-18) 

Sau đại dịch Covid 19, trên mạng xuất hiện đoạn phim mô tả nhóm làm từ thiện vừa cho quà, vừa quay clip, cùng với những lời miệt thị người này, phỉ báng người kia, nói chuyện thiếu tôn trọng với người lớn tuổi.

Đức Giêsu muốn người tín hữu phải tránh kiêu căng khi làm những việc đạo đức, thái độ bố thí lộ liễu, mưu cầu danh tiếng dễ mang con người đến với thái độ tự cao tự đại. Đó là đầu mối của tội lỗi, sai trái và lầm lạc.

Việc đạo đức chỉ có ý nghĩa khi con người thực thi với tình cảm chân thành yêu thương, với ước muốn phụng sự Thiên Chúa nơi những người bé mọn, nghèo khó và khốn cùng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, mỗi lần con đọc lời nguyện “xin cho Danh Cha cả sáng”, xin dạy con biết làm cho Danh Chúa được vinh hiển bằng chứng tá đời sống thánh thiện của bản thân con. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…