Thứ Tư Lễ Thánh Callistô I: Trách nhiệm

Thái Hà (14.10.2020) – Đức Giêsu nói: “Khốn cho cả các người nữa, hỡi các nhà thông luật! Các người chất lên vai kẻ khác những gánh nặng không thể gánh nổi, còn chính các người, thì dù một ngón tay cũng không động vào. (Lc 11,42-46)

Một người đàn ông nọ gọi điện cho công ty thoát nước: – Alô! Công ty thoát nước phải không? Phố của tôi còn phải ngập lụt cho đến bao giờ nữa? – Xin ông cứ gọi đện đến số máy xxx! – Đó là cấp trên của anh à? – Không, đó là …nhà Khí tượng. (Sưu tầm)

Các nhà thông luật đã bị Chúa Giêsu quở trách. Bởi vì, họ là những kẻ biết rõ lề luật nhưng lại luôn tìm cách né tránh. Không những vậy, họ lại còn áp đặt đủ thứ luật lệ lên vai kẻ khác. Hay nói khác đi, họ làn hững kẻ chỉ giỏi thoái thác, trốn tránh và đùn đẩy trách nhiệm cho người khác. Còn chính họ thì luôn theo dõi, rình mò để bắt lỗi những ai vi phạm luật lệ. Cũng vậy, không ít lần chúng ta đã luôn tìm cho chính mình sự an nhàn bằng cách thoái thác và đùn đẩy công việc nặng nề cho người khác, còn chúng ta thì phủi tay nói lên lời vô can.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con luôn biết can đảm nhận lãnh trách nhiệm thuộc về mình, để con không trở nên gánh nặng cho anh chị em con. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…