Thứ Tư Lễ Tro: Đấng thấu suốt những gì kín đáo

Thái Hà (22.02.2023) – Đức Giêsu nói: “Còn anh, khi cầu nguyện, hãy vào phòng, đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh”. (Mt 6,1-6,16-18)

Lẽ thường, ai cũng muốn thể hiện mình ra cho người khác biết. Quả vậy, tâm thức và lối hành xử thường tình của con người là làm việc tốt để kể công, để được trọng vọng, khen thưởng. Người Kitô hữu cũng dễ bị cám dỗ như thế trong đời sống đức tin.

Trong bài Tin Mừng, Đức Giêsu dạy các môn đệ tránh lối sống phô trương của những kẻ đạo đức giả, thích thể hiện các việc đào đức ra bên ngoài để cho người ta thấy và khen. Người mời gọi họ hãy làm việc lành cách kín đáo để chỉ có Chúa thấy và Người sẽ ban thưởng cho.

Mùa Chay khởi đầu với các nghi thức xức tro để con người ý thức thân phận bụi tro, tội lỗi của mình. Cầu nguyện, ăn chay và làm việc bác ái là những việc mà môi tín hữu cần làm. Tuy nhiên, những việc làm này chỉ có giá trị trước mặt Chúa khi được thực hiện với tinh thần khiêm hạ và một lòng thống hối thực sự.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con ý thức rằng mọi việc con làm trong mùa Chay thánh này không phải để vinh danh con nhưng là để làm sáng danh Chúa. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…