Thứ Tư: Mc 3, 1 – 6: Dù phải vật lộn với thế gian, nhưng vẫn có thể an vui, hy vọng

Lm. Antôn Nguyễn Văn Dũng, DCCT

00-00-jesus-chuabenh

Chúa Giêsu chữa người bị bại tay trong ngày sabat, Mc 3, 1-6. Ảnh minh họa

Thái Hà (20.01.2016) – Bài Tin mừng thứ Tư tuần II thường niên hôm nay nhắc đến cuộc đụng độ giữa Chúa Giêsu và những người Pharisêu. Đây là cuộc đụng độ thứ năm, cũng là cuộc đụng độ cuối cùng và gay gắt nhất giữa Chúa Giêsu và giới lãnh đạo Do thái tại Galilê.

Bầu khí lúc này khá căng thẳng, ngột ngạt. Trong hội đường, duy chỉ một mình Chúa Giêsu lên tiếng, những người còn lại hoàn toàn im lặng. Đến ngay người bại tay cũng chẳng mở miệng xin Chúa chữa lành cho mình. Đám đông dân chúng mọi khi trầm trồ trước những lời nói và việc làm đầy uy quyền của Chúa, nhưng lúc này họ cũng im bặt. Nhóm Pharisiêu mọi khi lên tiếng chỉ trích Chúa, nhưng bây giờ cũng chỉ chăm chăm chú chú, soi mói xem Chúa làm gì.

Khi phải đối diện với một sức mạnh ghê gớmm của thế gian ngay trong chính hội đường vốn biểu trưng cho môi trường tâm linh – tín ngưỡng, Chúa không thoái lui, đầu hàng, nhưng Ngài chính thức công bố tình thương ơn cứu độ thời cánh chung của Thiên Chúa cho thế gian tăm tối, mịt mờ này. Việc Ngài chữa lành cho người bị bại tay cho thấy lời loan báo của ngôn sứ Isaia về thời của Đấng Thiên Sai đã thành hiện thực (Ngôn sứ Isaia loan báo rằng khi vinh quang Thiên Chúa tỏ hiện thì “những bàn tay rã rời nên mạnh mẹ” – Is 35, 3).

Suy gẫm bài Tin mừng hôm nay, bạn và tôi được nhắc nhớ rằng dù cuộc đời ta tăm tối thế nào chăng nữa, dù ta phải đối diện với những thử thách hay nghịch cảnh nào ở đời chăng nữa, thì tâm hồn ta vẫn có thể an vui và tràn trề hy vọng vì biết rằng ta đang được sống trong triều đại của Đấng Thiên Sai, Đấng đã trải qua cuộc tử nạn và phục sinh để công bố chiến thắng của tình thương Thiên Chúa trên sự ác, sự tội và sự chết ở giữa thế gian này.