Thứ Tư: Mt 15, 29 – 37: MÙA VỌNG – Mùa dọn lòng và đổi mới con tim

Lm. Antôn Nguyễn Văn Dũng, DCCT

Thái Hà (02.12.2015) – Nhiều người trong chúng ta ngày nay cảm thấy nặng nề và mệt mỏi khi phải tuân giữ những bổn phận nọ kia của người có đạo. Vô hình chung, chúng ta nghĩ rằng làm người ở đời đã phải gánh vác đủ thứ công việc nặng nhọc để có miếng cơm manh áo, bây giờ là người có đạo, tự nhiên lại phải gánh thêm bổn phận này nọ, phải chu toàn đủ thứ quy tắc, luật lệ này khác, thật là phiền phức, cực nhọc qúa lẽ

muavong

Các bài đọc trong thánh lễ thứ Tư tuần I mùa Vọng hôm nay gợi cho ta biết rằng đời sống làm con cái Chúa không nặng nề, khốn khổ như nhiều người vẫn nghĩ. Đi đạo cốt thiết không phải là tuân giữ những luật lệ, bổn phận nọ kia! Nhưng đi đạo là đi vào tương quan tình yêu với Đấng Hằng yêu thương, che chở ta, Đấng hằng nâng đỡ, ủi an ta khi ta chán chường, thất vọng, Đấng mà ngôn sứ Isaia loan báo: ” Người sẽ xé bỏ chiếc khăn che phủ mọi dân và tấm màn trùm lên muôn nước,… sẽ lau khô dòng lệ trên khuôn mặt mọi người”; Đấng mà thánh sử Matthêu ghi nhận là hằng “chạnh lòng thương đám đông” dân chúng bơ vơ, vất vưởng, Đấng mà sẵn sàng quên ăn quên ngủ để chữa lành bao kẻ què quặt, đui mù, tàn tật, câm điếc đến với Người. Đức Chúa mà chúng ta tin nhận là Đức Chúa của tình thương và đầy lòng trắc ẩn như thế, chứ không phải là Đức Chúa với khuôn mặt cau có, nghiêm khắc và thích trừng phạt như ta tưởng!

Khi ta hiểu được tấm lòng đầy yêu thương của Chúa đối với ta cũng như sự trắc ẩn, thổn thức của Ngài trước nỗi đau nỗi khổ của ta, thì chắc chắn tất cả những việc đạo đức, thiêng liêng ta làm bấy nay trở thành cách thế diễn tả tình yêu của ta đáp lại tình thương của Ngài, chứ những điều đó không còn là các luật lệ, quy tắc nặng nề và có tính chất ép buộc mà ta miễn cưỡng làm cho xong.

Mùa Vọng là mùa ta dọn lòng để đón Chúa đến. Ước gì bạn và tôi biết đổi mới con tim, đổi mới lối suy nghĩ về một thứ đạo bổn phận mà bấy lâu nay ta vẫn hằng quan niệm.