Thứ Tư Mùng Hai Tết Nguyên Đán: “Ngươi hãy thờ kính cha mẹ”

Thái Hà (02.02.2022) – Bấy giờ có mấy người Pharisêu và mấy kinh sư từ Giêrusalem đến gặp Đức Giêsu và nói rằng: “Sao môn đệ ông vi phạm truyền thống của tiền nhân, không chịu rửa tay khi dùng bữa?” Người trả lời: “Còn các ông, tại sao các ông dựa vào truyền thống của các ông mà vi phạm điều răn của Thiên Chúa? Quả thế, Thiên Chúa dạy: Ngươi hãy thờ cha kính mẹ; kẻ nào nguyền rủa cha mẹ, thì phải bị xử tử. Còn các ông, các ông lại bảo: “Ai nói với cha với mẹ rằng: những gì con có để giúp cha mẹ, đều là lễ phẩm dâng cho Chúa rồi, thì người ấy không phải thờ cha kính mẹ nữa”. Như thế, các ông dựa vào truyền thống của các ông mà hủy bỏ lời Thiên Chúa. (Mt 15,1-6)

Trong ngày mùng hai tết – ngày kính nhớ ông bà tổ tiên, Chúa Giêsu đã cho chúng ta thấy: bổn phận tôn thờ Thiên Chúa và quan tâm chăm sóc cha mẹ mình không có gì trái ngược. Một người yêu mến tôn thờ Thiên Chúa, chắc chắn sẽ dẫn đến việc yêu mến, kính trọng cha mẹ mình. Từ điều này giúp chúng ta hiểu rằng, một truyền thống sẽ đẹp, sẽ tốt nếu nó được đặt trên nền tảng là sự thiện hảo. Với những người Công giáo chúng ta thì sự thiện hảo này chỉ có nơi Chúa. Nhìn trong khía cạnh này, ngày lễ hôm nay không chỉ là sự nhắc nhở chúng ta sống mối tương quan hiếu thảo với ông bà cha mẹ, nhưng còn là một lời chất vấn: chúng ta đã sống tương quan với Thiên Chúa là Cha như thế nào? Chúng ta có đang hiếu thảo với Chúa không, hay chỉ dừng lại những hình thức bên ngoài?

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin mở tâm hồn và con tim của chúng con bằng tình yêu của Thiên Chúa, để chúng con biết yêu thương ông bà cha mẹ và tha nhân xung quanh mình. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.