Thứ Tư Tuần I Mùa Vọng: “Người đã chữa lành họ”

Thái Hà (01.12.2021) – Khi ấy, chúa Giêsu đến gần biển Galilêa, và Người lên ngồi trên núi; dân chúng lũ lượt đến cùng Người, đem theo kẻ câm, mù, què, liệt và nhiều người khác, và đặt họ dưới chân Người. Người đã chữa lành họ. Dân chúng kinh ngạc nhìn thấy kẻ câm nói được, người què bước đi, người đui lại thấy, và họ tôn vinh Thiên Chúa Israel. (Mt 15,29-37)

Mang lấy thân phận người trong cõi đời, hầu như ai cũng phải đối diện với bệnh tật. Nỗi đau mà bệnh tật gây ra cho mỗi người mỗi khác. Một khi mang lấy bệnh tật, người ta sẽ chạy đôn chạy đáo chỗ này chỗ nọ để tìm thầy tìm thuốc. Đó là tâm lý thường tình của mỗi con người.

Đoạn Lời Chúa nơi trang Tin Mừng hôm nay cho ta thấy dân chúng lũ lượt tìm đến với Chúa Giêsu, đem theo những bệnh nhân, và đặt họ dưới chân Người. Người ta đặt những bệnh nhân dưới chân Chúa Giêsu với mong ước những người này sẽ được chữa lành. Nhìn thấy nỗi thống khổ mà những bệnh nhân đang phải gánh chịu, lẽ nào Chúa Giêsu lại không đau với nỗi đau của họ sao? Chắc hẳn, Ngài rất thấu hiểu nỗi đau của họ, cũng như niềm khao khát mãnh liệt được chữa lành trong họ. Và rồi “Người đã chữa lành cho họ”. Là những Kitô hữu, liệu ta có tin thật Thiên Chúa là Đấng chữa lành cho những bệnh tật của ta hay không? Tín thác vào Chúa không có nghĩa chỉ duy trì cầu nguyện mà chẳng cần thầy thuốc. Ta cần hiểu rằng, việc cầu nguyện thể hiện lòng tín thác của người con đối với Cha mình trong mọi nghịch cảnh. Và Thiên Chúa là Cha Nhân Hậu sẽ có nhiều cách thế để đáp lại lời nguyện xin của con cái Người.

Cầu nguyện: Lạy Thiên Chúa toàn năng, chúng con xin phó thác những bệnh tật của chúng con và những bệnh nhân cho Chúa. Xin Chúa thương ban ơn chữa lành cho tất cả. Trong niềm mong ước ấy, xin Chúa cũng giúp chúng con biết hy sinh hãm mình, để cầu nguyện đặc biệt cho những bệnh nhân. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.