Thứ Năm Tuần II Mùa Chay: Đừng vô cảm

Thái Hà (03.03.2021) – Có một ông nhà giàu kia, mặc toàn lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình. Lại có một người nghèo khó tên là Ladarô, mụn nhọt đầy mình, nằm trước cổng ông nhà giàu, thèm được những thứ trên bàn ăn của ông ấy rơi xuống mà ăn cho no. (Lc 16,19-31)

Đức Thánh cha Piô XI nói rằng: “Vấn đề nghiêm trọng của thời đại chúng ta không phải là sức mạnh tiêu cực của thế giới văn minh này cho bằng thái độ vô cảm nơi những người lương thiện”.

Vật chất cần thiết cho cuộc sống con người. Tự bản chất, nó không xấu. Vật chất tốt hay xấu là do thái độ của người sử dụng nó. Nếu ta xem vật chất chỉ là phương tiện để phục vụ cho cuộc sống của mình và tha nhân thì nó là tốt; ngược lại, nếu ta xem vật chất là mục đích của đời mình thì nó dễ trở thành xấu. Thật vậy, ông nhà giàu kia đáng trách không phải vì sự giàu có, nhưng vì thái độ vô cảm trước sự khốn khổ của đồng loại. Chính thái độ vô cảm này đã làm ông mất đi khả năng rung đồng trước nỗi đau của tha nhân, và như thế, ông phải trả lẽ cho lối sống dửng dưng của mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin đừng để chúng con vô cảm trước nỗi đau của tha nhân, nhưng xin ban cho chúng con quả tim biết rung động trước nhu cầu chính đáng của họ. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…