Thứ Tư Tuần II Thường Niên: Chữa người bại tay ngày Sabát

Thái Hà (18.01.2023) – Rồi Đức Giêsu nói với họ: “Ngày sabát được phép làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay giết đi?” (Mc 3,1-6)

Cuộc sống luôn có nhiều mâu thuẫn. Người ta săn sóc, trân trọng và nâng niu súc vật, nhưng lại chà đạp phẩm giá của người khác. Người ta lập ra các bệnh viện cho chó, sửa sắc đẹp cho chó, xây dựng nghĩa trang cho chó, phản đối ăn thịt chó,… nhưng lại cổ võ cho việc phá thái, ra sức sản xuất vũ khí giết người hàng loạt.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đã thực sự buồn bực trước thái độ cố chấp, lòng chai dạ đá của những người Pharisêu. Họ giữ ngày sabát theo lối hình thức mà bỏ quên điều cốt yếu của luật chính là lòng thương xót. Họ cố gắng bám vào luật lệ cho kỳ được mà bất chấp tất cả. Ngay cả việc chữa bệnh và săn sóc sức khỏe trong ngày sabát đối với họ cũng là điều tối kỵ. Đức Giêsu đã đặt lại các giá trị vào đúng vị trí của nó: điều Thiên Chúa muốn không phải là giữ luật theo lối hình thức, theo chữ viết, nhưng là lòng nhân, là các việc lành để tôn vinh Thiên Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho chúng con lòng yêu mến Chúa và tha nhân trên hết mọi sự để mọi việc con làm đều sinh ích và đem niềm vui đến cho mọi người. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…