Thứ Tư Tuần Thánh: Nhân vật Giuđa

Thái Hà (08.04.2020) –  “Thưa Thầy, có phải con chăng?” (Mt 26,14-25)

(ảnh internet)

Một nhân vật không thể thiếu trong các bài Tin Mừng của Tuần Thánh đó là Giuđa. Ông được nhắc tới không phải vì sự thánh thiện hay hiệp nghĩa, nhưng như một kẻ phản bội. Vậy đâu là động cơ của kẻ bán Thầy mình?

Trong số các lý giải về động cơ bán Thầy của Giuđa, chúng ta có thể lưu ý ba giả thiết này: một là ông ham tiền quá mức, sự ham mê vật chất đã làm ông mất lý trí; hai là ông thất vọng về lý tưởng: Giuđa đại diện cho những người nghĩ rằng Đức Giêsu sẽ thiết lập một vương quốc ở trần gian, và không thể chấp nhận việc Người có thể bị đóng đinh trên thập giá; ba là muốn bảo vệ truyền thống bằng mọi giá: ông xuất thân từ chi tộc Giuđa, một chi tộc với truyền thống lâu đời trong lịch sử Do Thái giáo, nên ông không muốn thấy những “cải cách” của Đức Giêsu đụng chạm đến truyền thống này, điều đó lý giải rằng ông thường xuyên qua lại với những người trong Hội đường Do Thái.

Có thể những động cơ trên đã khiến Giuđa trở thành người đánh mất lý trí, xa rời thực tế, và đặc biệt không thể đón nhận sự mặc khải của Thiên Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa xin đừng để lòng tham tiền bạc, lý tưởng sai lầm hay sự bảo thủ tư lợi làm mê muội lòng con. Amen.

Trích: Sống Lời Chúa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.