Thứ Tư Tuần V Phục Sinh: Giá trị của sự cắt tỉa

Thái Hà (17.05.2017) – Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Cành nào mà gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái thì Người chặt đi; còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn”. (Ga 15,1-8)

vinha-400x336
Ảnh minh họa (Google)

Khi quan sát người trông nho cắt tỉa cây nho, người ta có cảm tưởng người đó thật nhẫn tâm, cắt tỉa cây nho không chút thương tiệc. Thế nhưng chỉ trong một thời gian ngắn sau đó, người ta sẽ ngạc nhiên khi thấy từ những cành trơ trụi, các mầm non xanh rờn nhú lên và hoa bắt đầu xuất hiện.

Trong xứ điệp Lời Chúa hôm nay, Đức Giêsu nói đến giá trọ của sự cắt tỉa trong đời sống đức tin. Chúa Cha là người trồng nho, cây nho là Đức Giêsu và những cành nho là chính chúng ta. Mỗi Kitô hữu là một cành nho được Chúa Cha tháp nhập vào “cây nho Giêsu”. Vì vậy, để có thể trổ sinh nhiều hoa trái, chúng ta không thể không chịu sự cắt tỉa khỏi những gì nghịch với Tin Mừng. Sự cắt tỉa đó có thể gây đau đớn, mất mát, nhưng sẽ giúp chúng ta lớn lên trong niềm tin và trổ sinh hoa trái trong tình yêu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con dám cắt tỉa sự ích kỷ nhờ sống hy sinh, cắt tỉa thói ham thích tiền tài nhờ sống nghèo khó, cắt tỉa sự đam mê danh vọng nhờ sống khiêm nhường, cắt tỉa tính ham vui khoái lạc nhờ sống tiết độ. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.